Tìm hiểu về giống chó Alaskan Malamute

Giống chó Alaskan Malamute là loài có cơ thể lớn mạnh cùng sức chịu đựng khá dẻo dai. Là giống chó cổ xưa nhất từ trước đến nay nhưng không có quá nhiều sự thây đổi gì về ngoại hình. Giống chó này rất thông minh và khi bạn nuôi một chú chó Alaskan Malamute này cần phải huấn luyện nó tốt với những bài huấn luyện hay và những công việc phù hợp không nhàm chán. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét thông tin về giống chó này các bạn nhé!

Dòng chó Alaskan Malamute thường dễ bị nhẫm lần cùng với dòng Siberian Husky vì ngoại hình của nó mới nhìn sơ qua rất giống nhau. Alaskan Malamute là những chú chó kéo xe trượt tuyết bắc cực từ lâu đời chúng có bộ xương khá nặng cùng với một đôi vai mạnh mẽ cùng với bộ ngực sâu rắn chắc. Chúng được nuôi huấn luyện phục vụ trong các công việc ở những địa hình lạnh giá nhưng sau đó được nuôi rộng rãi khắp thế giới trở thành vật nuôi thân thiện trong gia đình

Nguồn gốc chó Alaskan Malamute

Đến thời điểm hiện tại này thì  chưa được xác định rõ ràng chúng được coi là dậu duệ của dòng Mahlemut. Đầu tiên những người du mục khám phá ra dòng chó này và cho chúng lai tạo cùng với giống chó Newfoundland, St Bernard để tạo ra giống cho to khỏe có sức chịu đựng bền bỉ hơn trước những thời tiết khắc nghiệt của phía Bắc Cực. Hiện tại chúng chính là giống chó kéo xe tốt nhất hiện nay có tên được đặt theo bộ tộc Mahlemut Malamute.

Ban đầu những chú chó này có nhiệm vụ săn gấu Bắc Cực cùng những con thú khác. Nhiệm vụ này khá đơn giản đối với chúng các chú chó Alaskan Malamute được nuôi cùng nhau cùng huấn luyện và hoàn thành nhiệm vụ sẽ rất đoàn kết gắn bó với nhau. Nó bảo vệ mạng sống cho những người dân và được họ coi như là những thành viên trong gia đình mình, không bị xem là loài vật nuôi.

Vào những năm 1700 các nhà thám hiểm của Alaska vào thế kỷ thứ 19 khi vào một nhà dân và đã rất ấn tượng với chú chó Alaskan Malamute được nuôi trong nhà họ. Và tại đây họ cũng được chứng kiến cuộc thi chậy đua của những chú chó kéo xe Alaskan Malamutes với nhau. Từ đó họ về nhân giống lên với số lượng lớn để nuôi phục vụ cho các công việc, những hoạt động tham gia thám hiểm như tìm kiếm vàng. Giống chó này được bảo vệ và phát triển rộng rãi từ năm 1920.

Ngoài kéo xe ra chúng còn được gây chú ý khi sử dụng làm những phương tiện khác nhau như vào năm 1933 một vài chú chó đã được chọn để hỗ trợ cho Adm. Richard Byrd tham gia cuộc tham hiểm lên Nam Cực. Ở chiến tranh thế giới thứ hai chúng là những con vật đảm nhiệm việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa rất tốt.

Giống chó Alaskan Malamutes được hiệp hội American Kennel Club quốc tế công nhận vào năm 1935. Kể từ giai đoạn này chúng được nôi và phổ biến như những con vật nuôi trung thành ấn tượng trong gia đình.

Ngoại hình của Alaskan Malamutes

Chiều cao của giống chó này là 58-71 cm và có cân nặng từ 39-56 kg chúng có cơ thể dài và rất nhỏ gọn. Có bộ xương to chắc khỏe và rất bền bĩ dẻo dai. Alaskan Malamutes được xem như là một trong những tay đua chuyên nghiệp cùng với những công việc chuyên chở hàng hóa nặng. Nó có một dáng đi mạnh mẽ khá ổn định cùng với đôi mắt rất giống đôi mắt của chó sói nhưng biểu hiện hiền lành hơn chó sói.

Bộ lông của chó Alaskan Malamutes dày và rất thô khoảng 3-5 cm có bộ lông mềm bóng có hai lớp lông phủ quanh người. Lớp lông bên ngoài phủ xung quanh vai, cổ, xuống lưng, phần mông là một chiếc quần dài ở chân. Lớp lông này trông ngắn nhưng lại rất dày giống như bộ lông cừu. Phần đuôi của chó được cuốn lên mũi giữ ấm chúng trong thời tiết lạnh.

Màu lông của chó với những màu chủ đạo là màu xám xỉn màu, trắng, màu xám đỏ. Phần dưới bụng cùng các bộ phận ở chân với trên mặt chủ yếu là màu trắng. Có một vài con có màu trắng đến toàn thân hoặc chỉ có những đốm trắng đặc biệt trên trán hoặc là xung quanh cổ.

Đặc điểm tính cách của Alaskan Malamutes

Giống chó Alaskan Malamutes khi sống trong nhà chúng luôn luôn có những thoái quen rất lịch sự, độc lập, ý chí mạnh mẽ thân thiện cùng với những vật nuôi khác. Không bao giờ tấn công rất thân thiện với con người nhất là các trẻ nhỏ. Cá tính mạnh mẽ của chó cần phải tập luyện hằng ngày để nó không đào bới phá phách.

Là giống chó thông minh hiền lành biết nghe lời chủ nhưng không có thoái quen nhặt bóng như những chú . Không có bản tinh săn mồi vì vốn dĩ nó là dòng chó kéo xe có tính cách tò mò hiếu động rất thích lao động.

Luôn luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà nó được giao chẳng hạn như nhiệm vụ vận chuyển đồ đạc, kéo xe. Nhưng vì nó rất thân thiện đặc biệt kể cả người lạ nên nó không thể nào là giống chó giữ nhà tốt cho các bạn được. Tính cách của chó bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường sống và các yếu tố di truyền. Tò mò là tính tình nổi bật của giống chó này.

Chế độ cho ăn cùng với vấn đề chăm sóc sức khỏe

Alaskan Malamutes có bộ lông khá dày cho nên việc chăm sóc chúng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Bộ lông của chúng cần được chải thường xuyên hằng ngày, chúng có thể chạy và di chuyển với khoảng cách lớn, cần chăm chỉ tập thể dục cho nó hằng ngày rất thích thời tiết lạnh và thích được kéo đồ. Mua hè khi nuôi giống chó này thì các bạn nên giữ chúng trong nhà vì nó không chịu đựng được nóng bức dễ bị sốc nhiệt.

Tuổi thọ của loài chó này là từ 10-12 năm thỉnh thoảng chúng hay gặp những vấn đề về sức khỏe răng miệng và dạ dày, co giật, đa dây thần kinh. Một vài chứng bệnh nguy hiểm hơn nữa như loạn sản xương hông và đục thủy tinh thể nên các bạn cần quan tâm đưa nó đi tiêm phòng kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

 

Tìm hiểu về giống chó Alaskan Malamute

Tìm hiểu về giống chó Alaskan Malamute

Tìm hiểu về giống chó Alaskan Malamute

Tìm hiểu về giống chó Alaskan Malamute