Những điều cần biết bệnh còi xương ở chó con

Bệnh còi xương là một loại bệnh thường hay mắc ở cún con trong thời kỳ đang phát triển. Nguyên nhân là do trở ngại về trao đổi canxi, photpho và vitamin D gây ra. Chính vì vậy tổ chức xương của chúng không được canxi hóa hoàn toàn nên xương phát triển kém gây ra bệnh còi xương.

Những gia đình nào nuôi chó mà có chó con mắc bệnh còi xương thì cần phải chú ý và chữa trị kịp thời cho cún con. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh còi xương cho cún con sau đây.

1. Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở chó con. Do thức ăn hoặc sữa mẹ thiếu canxi, photpho, vitamin D. Hoặc tỷ lệ giữa canxi và photpho không thích hợp. Điều kiện sống của cún con bị thiếu thốn như thiếu ánh nắng trong chuồng trại, ít tắm nắng. Vì thế dẫn đến ảnh hưởng đến tổng hợp vitamin D. Cũng có thể do chó mắc bệnh đường ruột làm trở ngại đến việc hấp thu khoáng. Hay do chó bị thiểu năng tuyến phó giáp trạng gây mất cân bằng tỷ lệ Ca, P trong máu.

2. Cơ chế sinh bệnh

Khi hàm lượng canxi trong cơ thể giảm, tỷ lệ Ca/P bị phá vở ảnh hưởng đến sự tạo xương và sụn, nhất là sự hóa cốt ở các đầu xương. Vì vậy, xương bị biến dạng, Biểu hiện rõ ở xương ống. Khi mắc bệnh này thì những con bị bệnh ống xương thường cong queo, vận động yếu có thể bị què hoặc liệt.

 

Khi mắc bệnh còi xương thiếu canxi thì còn vật có triệu chứng co giật. Cũng do thiếu canxi, photpho con vật hay ăn bậy nên dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, con vật ngày càng gầy, chậm lớn, khả năng kháng bệnh kém.

3. Triệu chứng

– Giai đoạn đầu: Khi mắc còi xương còn nhẹ thì cún con thường ăn ít, tiêu hóa kém, thích nằm một nơi, có hiện tượng đau các khớp xương.

– Giai đoạn bệnh tiến triển: Ở giai đoạn này thì con vật hay ăn dở, còn liếm bậy bạ, mọc răng và thay răng chậm. Ở một số trường hợp còn có hiện tượng co giật từng cơn.

– Cuối thời kỳ bệnh: Đây là giai đoạn cuối và trầm trọng. Biểu hiện rất rõ như xương bị biến dạng nặng, các khớp xương sưng to, các xương ống chân cong queo, sống lưng cong lên hay vặn vẹo, lồng ngực và xương chậu hẹp, ức lồi,… Lúc này cún con gầy yếu dễ mắc các bệnh khác nữa.

4. Điều trị:

Phải điều trị nhanh chóng và kịp thời tránh những nguy hiểm cho cún con

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đó là thức ăn cho cún con. Phải cải thiện khẩu phần ăn của nó với đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ bữa. Thức ăn hàng ngày nên bổ sung thêm canxi, photpho và vitamin D. Bên cạnh đó thì nơi ngủ của cún cần được lót an toàn và thường xuyên xoa bóp và trở mình cho con vật. Bổ sung vitamin D: 5000UI/con. Tiêm bắp Poly AD 0,5ml/ngày. Dùng canxi bổ sung trực tiếp vào máu: Tiêm Vime-Calamin 1ml/2kg thể trọng/ngày.