Những đặc điểm của chó H’Mông cộc đuôi

Chó H’Mông cộc đuôi là một trong loài chó cổ xưa nhất ở Việt Nam và là một trong tứ đại danh khuyển của quốc gia, ngoài chó Phú Quốc, Bắc Hà và Dingo Đông Dương. Loài chó này là của những người dân tộc Mông ở Hà Giang. Giờ đây nó được nhiều người yêu chó săn lùng về nuôi. Vậy loài chó này có những đặc điểm gì mà khiến nhiều người săn lùng đến vậy?

Nguồn gốc lịch sử của giống chó H’Mông cộc đuôi

Đây là loài chó được nuôi nhiều ở các vùng Tây Bắc của Việt Nam. Chó Mông cộc là loài chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Chúng được sếp vào các dòng chó săn hay chó bảo vệ. Một trong 4 loài chó được xếp vào thuộc hàng quốc khuyển của Việt nam đó là chó Phú quốc, Chó Bắc Hà, và chó Dingo.

cho-hmong

Chó mông cộc thường được người H’Mông nuôi để đi săn bắn nhưng ngày nay thì chúng thường chỉ được nuôi để trông nhà là chủ yếu. Chúng là loài chó bảo vệ trông nhà rất giỏi. Hiện nay, loài chó này đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khu vực khác như Hà Nội, Thái Bình và các tỉnh khu vực sông Hồng. Chó mông cụt thích nghi với điều kiện sống khá tốt.

Đặc điểm hình dáng của chó h’mông cộc đuôi

Nhìn bề ngoài thì chó mông cộc cũng giống như một số dòng chó ta nhưng lại có một số đặc điểm nổi bật khác.

Đặc điểm đầu tiên gắn liền với cái tên của nó đó là nó không có đuôi nên gọi là cộc đuôi, có con không có, nếu có thì chỉ một đến 2 đốt đuôi mà thôi. Thân hình chó H’Mông cộc đuôi không lớn lắm, có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài, có khung xương rộng, đầu to và ánh mắt biểu cảm. Tổng thể một con chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, không mềm mại thanh tú như những con chó khác nhưng chúng có các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giữa con cái và con đực không có gì khác nhiều chỉ là con đực mạnh mẽ hơn còn con cái thì hơi nhỏ hơn và các đường nét của đầu mềm mại hơn.

 

Tính cách nổi bật của chó h’mông cộc đuôi

Đây là một loài chó cực kỳ trung thành với chủ nhân, chúng rất nhanh nhẹn và tinh khôn. Nếu với người lạ thì chúng sẽ dè dặt, cho ăn không chịu ăn chấp nhận nhịn đói nhiều ngày.

 

Một điều tuyệt vời nữa đó là chúng có một trí nhớ rất tốt. Chó H’mông cộc đuôi có thể nhớ đường một cách chuẩn xác, vốn dĩ chúng là những loại chó đi đường đồi núi, đường rừng, nên chúng sinh ra đã có 1 bản năng rất khó mà loại chó nào có thể có. Đây là một tính cách nổi bật được nhiều người yêu quý và lựa chọn để nuôi. Rất nhiều người thích loài chó này vì đặc điểm và những tính cách rất quý ở loài chó H’Mông cộc đuôi này.

Một giống chó tốt và tuyệt vời phải không nào? Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó làm nhiệm vụ canh gác hay trông coi nhà cửa hay đi săn bắn làm bạn thì chó H’Mông cộc sẽ là một trong những sự lựa chọn quá tuyệt vời.