Nguyên nhân chó dữ và cách hạn chế

Một con chó ngoan hiền thông minh và biết nghe lời chủ đó là một con chó tốt. Nhưng không phải con chó nào cũng được như thế! Cách người chủ nuôi dạy và chăm sóc ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của chó. Chó hung dữ sẽ khó kiểm soát hành vi của chúng khó lường trước được. Sau đây là những nguyên nhân khiến chó dữ mà bạn nên tránh.

1. Chó dữ hơn nếu bạn hay đánh chúng

Thói quen phổ biến nhất và sai nhất đó đánh chúng khi chúng làm điều gì đó sai hay không nghe lời bạn. Chính hành động này của bạn đã khiến chó nhà bạn dữ hơn gì nó sợ hãi bạn. Đây là cách hình thành nên những hành vi xấu của con vật. Thay vào đó hãy dành cho nó những tình yêu thương và sự chăm sóc chu đáo nhất. Hành động của bạn đó là sợi dây vô hình cũng có thể đẩy bạn ra xa con chó hoặc xích lại gần hơn. Khi bạn đối xử tốt với nó thì nó cũng sẽ yêu thương, gần gũi và trung thành với bạn.

2. Cổ vũ hành vi bạo lực của chó dữ

Hãy tránh những trò chơi bạo lực mạnh như lôi kéo hay giật mạnh. Vì bản tính của chó đã có sẵn bản tính hung dữ trong người, khi chơi trò giật ngược lôi kéo sẽ khơi dậy bản tính hung dữ của chó và chó sẽ hay cắn người. lôi mạnh, giật ngược là những trò bạo lực cổ vũ cho những hành vi bạo lực ở chó. Điều này dễ kích động và biến chó thành một con chó dữ.
Nếu muốn chó hiền, ngoan nghe lời thì hãy dạy cho chó chơi những trò nhẹ nhàng như: trò đuổi bắt, hoặc chỉ đi dạo cũng rất tốt. Những trò này cũng có thể đốt cháy năng lượng trong cơ thể con vật và giúp chó trừ được sự hung hang của chó dữ. Chó dữ vì năng lượng bị dồn nén sẽ khiến con vật cảm thấy luôn ở trong tình trạng bực bội, phiền phức.

3. Giam và nhốt chó nhiều làm chó dữ hơn

Hiện nay tình trạng bị trộm chó xảy ra nhiều, ai cũng sợ bị cẩu tặc bắt mất chó khi chó được thả tự do. Chính vì vậy họ thường xích chó lại để đảm bảo an toàn. Nhưng giam hoặc nhốt chó quá thường xuyên sẽ nó bị stress khiến chó dữ nhiều. Phải cho chó vận động và tiếp xúc với các thành viên nhiều hơn. Nếu cần thiết thì có thể nhốt lại nhưng nơi ở của chó phải phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, thức ăn và nước uống phải sạch sẽ.

Rất khó kiểm soát được hành vi của những con chó dữ như thế này

Khi bạn nuôi chó thì bạn phải hiểu được nhu cầu, bản tính tự nhiên của nó cũng như phải có trách nhiệm đối với con vật mà mình đã nuôi. Đừng để những thói quen xấu làm cho con vật của mình hung dữ. Chó dữ rất khó điều khiển và có thể mang đến người khác những phiền phức đáng tiếc. Chó hiền hay dữ đều do con người chăm sóc và nuôi dạy. Hãy cho nó sống bình thường, quan tâm, chăm sóc và yêu thương nó thì nó sẽ hiểu được tình cảm mà chủ dành cho nó. Khi đó chó sẽ sống vui vẻ, khỏe mạnh và gắn bó lâu dài với gia đình bạn.

Trên đây là những điều khiến chó nhà bạn trở nên hung dữ, bạn hãy tránh ra để không mang tiếng là chủ của những con chó dữ tợn nhé! Khi chó đã dữ rồi thì khó có thể hiền lành trở lại được. Hãy chọn cách nuôi dạy chó sao cho chó thông minh, ngoan hiền nhé!

Nguyên nhân chó dữ và cách hạn chế

Nguyên nhân chó dữ và cách hạn chế