Nguồn gốc của mèo Turkish Van Thổ Nhĩ Kỳ

Turkish Van Thổ Nhĩ Kỳ có tên gọi tắt là mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ, chúng mang cho riêng mình một dáng vẻ khá đáng yêu cùng bản tính dễ chịu thoải mái. Loài mèo này rất thích hợp với những không gian sống trong nhà, là người bạn đồng hành tuyệt vời của những hộ gia đình. Những bạn nào yêu thích nuôi mèo cảnh và muốn chọn cho mình một chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ thì hãy tìm hiểu những thông tin về giống mèo này nhé!

1. Nguồn gốc của giống mèo Turkish Van Thổ Nhĩ Kỳ

nguon-goc-cua-meo-Turkish-Van-tho-nhi-ky-8

Turkish Van Thổ Nhĩ Kỳ thuộc giống mèo hiếm, có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Tây Nam Á và Trung Á mà ngày nay là bộ phận thuộc các quốc gia Iran, Iraq cùng các nước phía tây nam nước Nga. Chúng xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào năm 1955 và cái tên gọi mèo Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu từ đây. Về sau chúng được gọi với cái tên là mèo Turkish Van để không phải nhầm lần với giống mèo Turkish Angora Thổ Nhĩ Kỳ.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở Mỹ 1982 và cho đến thời điểm hiện nay giống mèo này vẫn đang là giống mèo hiếm và chưa được nuôi phổ biến rộng rãi.

2. Ngoại hình và tính cách của Turkish Van Thổ Nhĩ Kỳ

nguon-goc-cua-meo-Turkish-Van-tho-nhi-ky-3

Mèo Van có phần đầu lớn dạng hình nêm, khuôn mặt tương đối nhọn, có gò má cao cùng với một chiếc mũi dài. Đôi mắt to và tròn màu hổ phách hoặc xanh, tai rộng bên trong có nhiều lông, chiếc đuôi dài.

Bộ lông của mèo Van tương đối dài và dày, sờ vào rất mềm và mịn màng, màu lông nổi trội là màu trắng không thấm nước. Tai và đuôi thỉnh thoảng xen kẽ những màu lông khác như màu đỏ, đen, xám, kem.

nguon-goc-cua-meo-Turkish-Van-tho-nhi-ky-2

Mèo Van tính cách rất thân thiện, hoạt bát, thích tham gia các hoạt động chạy nhảy, bắt bóng. Cư xử rất lịch thiệp với trẻ em, sống hòa nhã cùng với những con vật nuôi khác trong nhà kể cả những chú chó. Loài mèo này rất thích nước, chúng khá thích thú với những hoạt động như bơi lội hay tắm gội chơi đùa với nước. Đây là giống mèo thông minh và rất ngoan, bạn rất dễ tào đạo chúng.

Để chăm sóc cho mèo Van bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian vì nó rất dễ nuôi . Mỗi năm bộ lông chỉ rụng nhiều đúng một lần, thỉnh thoảng nên chải chuốt bộ lông cho nó suôn mượt. Vệ sinh những vùng nhạy cảm hàng tuần như mắt, tai, mũi, miệng cho nó.

Tìm hiểu thêm về mèo lông xoăn Selkirk Rex và mèo rừng Siberian Forest Cat: meo selkirk rexmeo siberian