Một số đặc điểm của chó chăn cừu Shetland

Giống chó chăn cừu Shetland hay còn được gọi là chó Shetland Sheepdog, đây là loài chó chăn gia súc có bản tính rất tận tụy và điềm đạm. Bản tính tốt đã khiến chúng đã trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình. Sau đây Thế giới thú nuôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số đặc điểm đặc trưng của giống chó này nhé!

1. Nguồn gốc

cho-chan-cuu-shetland-1

Giống chó Shetland Sheepdog có mối quan hệ với dòng Rough Collie chúng cũng đều có nguồn gốc chung là từ giống chó Collie ở vùng Scotland. Chó chăn cừu Shetland là kết quả của sự lai tạo giống từ dòng chó Border Collie và dòng chó Iceland Yakkin đã tuyệt chủng. Loài chó này được sử dụng để chăn gia súc, canh gác và bảo vệ, chúng trở thành một trong những con chó đồng hành phổ biến nhất hiện nay, được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và xếp hạng thứ 20 trong số 155 giống và giống chó được công nhận.

2. Đặc điểm ngoại hình

cho-chan-cuu-shetland

Chó chăn cừu Shetland trông giống như một bản sao thu nhỏ của giống chó Collie, nhưng có kich thước nhỏ hơn với chiều cao từ 33 – 40 cm và cân nặng từ 6 – 12 kg. Phần cơ thể của chúng dài hơn so với chiều cao của những cặp chân ngắn. Loài chó này có mõm dài nhọn, đôi mắt khá mở, cặp tai nhỏ mọc cao trên đỉnh đầu và thường gấp về phía trước, chiếc đuôi phủ đầy lông dài buông thõng xuống đất.

cho-chan-cuu-shetland-3

 

Giống chó Shetland Sheepdog có một bộ lông kép dài và rậm phủ trên khắp cơ thể, ở phần trên đầu và chân thì lông ngắn hơn, xung quanh cổ và ngực là một bộ bờm rậm dài quấn quanh, lớp lông bên ngoài của loài chó này thẳng và thô cứng, bên trong là lớp lông tơ mềm mại và ngắn. Chó chăn cừu Shetland thường có bộ lông màu màu xanh, màu xám xỉn, đen, nâu và vàng nâu kết hợp với màu trắng.

3. Đặc điểm tính cách

Shetland Sheepdog là một giống chó rất trung thành và tình cảm, đây là loài chó vật nuôi rất nhẹ nhàng và đáng yêu trong gia đình, chúng rất thân mật và yêu quý trẻ nhỏ. Loài chó này thường nhút nhát và dè dặt với người lạ, chúng có tinh thần bảo vệ gia đình, nhà cửa rất tốt.

cho-chan-cuu-shetland-2

Bản tính thông minh và vâng lời là điều khiến mọi người yêu thích trong việc dạy bảo loài vật cưng này. Chúng học hỏi rất nhanh chóng và luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của mình. Loài chó này rất phù hợp với những người muốn có loài vật nuôi có bản tính điềm tĩnh, nhẹ nhàng nhưng cũng rất chăm chỉ và tận tụy ở trong nhà. Nếu muốn chọn một chú chó có thể khiến bạn hài lòng thì Shetland Sheepdog thật sự là một lựa chọn tuyệt vời.

 

4. Sức khỏe và cách chăm sóc

Giống chó Shetland Sheepdog thích hợp với vùng khí hậu ôn đới, chúng có thể sống tốt ở trong nhà hoặc ngoài trời. Loài chó này rất chăm chỉ vì vậy cần phải đáp ứng không gian và thời gian cho chúng được vận động, làm việc và vui chơi.

mot-so-dac-diem-của-giong-cho-shetland-sheepdog

 

Chó chăn cừu Shetland có tuổi thọ từ 12 – 14 năm. Loài chó này có khả năng bị một số vấn đề về xương khớp, loạn sản xương hông, dị ứng, hay chảy máu, các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, mắt dị thường và teo võng mạc. Đôi khi giống chó này còn có thể bị động kinh.

Khẩu phần ăn của chó Shetland Sheepdog cũng cần phải thiết kế sao cho hợp lý nhất không nên cho chúng ăn quá nó vì làm như vậy nó sẽ rất dễ bị tăng cân béo phì. Chúng dễ bị dị ứng với thuốc nên bạn không được tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của các bác sỹ thú y.

Bộ lông dài và dày rậm tuy nhiên lại rất ít rụng lông vì vậy rất dễ dàng để chăm sóc cho chúng, chỉ cần chải lông thường xuyên và đừng để chúng bị lấm bẩn.