Mèo American Shorthair – giống mèo Mỹ lông ngắn

Giống mèo American Shorthair hay mèo Mỹ lông ngắn còn có tên gọi là American Domestic, House Cat. Loài mèo này được xếp vào top 10 giống mèo thuần chủng đẹp và phổ biến nhất thế giới, chúng là những người bạn thân thiết và tình cảm mà những người yêu mèo hết sức quý mến. Tìm hiểu thông tin chi tiết về giống mèo Mỹ lông ngắn này nhé!

1. Nguồn gốc

meo-American-Shorthair-giong-meo-My-long-ngan

Mèo Mỹ lông ngắn có nguồn gốc lâu đời từ Mỹ, thời kỳ những người di cư đầu tiên từ châu Âu sang Bắc Mỹ để khai hoang. Chúng là kết quả của cuộc lai tạo giữa giống mèo Xiêm, mèo lông dài và mèo lông ngắn nhằm mục đích tạo ra một giống mèo vừa có ngoại hình đẹp đẽ, phẩm chất thân thiện để bầu bạn với con người và còn có khả năng bắt chuột linh hoạt. Vào những thế kỷ trước, chúng được sử dụng để bắt chuột, các loài gặm nhấm và canh giữ trong các kho hàng và được phong danh là “thánh bắt chuột”.

Năm 1904, giống mèo Mỹ lông ngắn đầu tiên được đăng ký bởi một cá thể mang tên Buster Brown, là chú mèo đầu tiên được sinh ra trong đợt lai tạo với tên giống là Shorthair. Sau đó, được đổi tên thành Domestic Shorthair (mèo ngắn bản địa) và cuối cùng như là một món quà cho người Mỹ, giống mèo này lại được đổi tên thành American Shorthair vào năm 1965.

meo-American-Shorthair-giong-meo-my-long-ngan-3

Năm 1906, hiệp hội Giống mèo quốc tế đã chính thức công nhận giống mèo Mỹ lông ngắn, chúng xếp hạng thứ 5 trong số các giống mèo được công nhận. Loài mèo này được phát triển rộng rãi và phổ biến nhất ở Mỹ cho đến ngày nay.

2. Đặc điểm ngoại hình và tính cách

meo-American-Shorthair-giong-meo-My-long-ngan-5

 

Mèo Mỹ lông ngắn là giống mèo kích cỡ vừa, chúng có trọng lượng từ 3 – 6 kg, thân hình cân đối và dẻo dai. Loài mèo này có chiếc đầu tròn và lớn, hai má đầy đặn, đôi mắt to tròn, mõm rộng, hai tai khá lớn, ở phần chóp tai hơi tròn, tai dựng đứng cao ở trên đầu, chiếc đuôi thuôn dài gọn gàng.

Bộ lông ngắn và khá dày, và có trên 80 màu sắc đa dạng khác nhau. Màu lông phổ biến nhất là màu vàng, màu bạc với khoang đen, màu ánh bạc, màu khói, đốm hoa, vân rùa, tam thể, đa sắc, đen sáng bóng, màu than củi…

meo-American-Shorthair-giong-meo-My-long-ngan-1

American Shorthair thuộc giống mèo rất dễ tính, nhẹ nhàng và thân thiện, chúng tình cảm với tất cả mọi người kể cả trẻ nhỏ, người lớn, người lạ, chúng cũng hòa đồng với những loài vật nuôi khác như loài chó, chim… Loài mèo này cũng rất vui tươi và hoạt bát, chúng thích chơi đùa nhưng không quá nghịch ngợm.

Tìm hiểu thêm về giống Mèo Balinese và Mèo American Ringtail

3. Sức khỏe và cách chăm sóc

Mèo Mỹ lông ngắn có tuổi thọ kéo dài từ 15 – 20 năm, đây là giống mèo rất khỏe mạnh, dễ nuôi và dễ chăm sóc. Bộ lông ngắn và mượt rất dễ dàng để chăm sóc, loài mèo này rụng lông ở mức độ trung bình.

meo-American-Shorthaor-giong-meo-my-long-ngan-2

Mèo Mỹ lông ngắn gắn bó với con người của đất nước này từ thuở họ bắt đầu phát khai hoang và phát triển ở “lục địa mới”. Chúng nổi tiếng bởi thể chất khỏe mạnh, bộ lông ngắn đẹp hoàn hảo và tính cách ôn nhu, hòa đồng. Đây là giống mèo có các thuộc tính ở mức trung bình, không quá nhỏ cũng không quá lớn, không quá nhõng nhẽo nhưng cũng không quá xa cách, không quá hiếu động nhưng cũng không phải là mèo lười. Mèo mỹ lông ngắn là đại diện cho giống mèo độc lập, những cá thể nổi bật về sức sống và là những người bạn tuyệt vời. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức cho việc chăm sóc chúng.