Khám phá những giác quan của chó

Chó là một con vật thân thiết với mọi gia đình. Nhưng bạn đã biết được những điều đặc biệt về giác quan của chó chưa? Nếu bạn là người yêu chó và thường xuyên tiếp xúc với chó thì bạn nên tìm hiểu những giác quan của chó.

Chó là một con vật bị mù màu. Chó có thể nghe được âm thanh siêu âm, có thể đánh hơi mùi hương của bạn tình trong vòng 3km…. Đây là những điều đặc biệt của chó. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây về các giác quan của chó để hiểu rõ hơn nhé!

1. Khứu giác của chó
Khứu giác của chó là một trong 5 giác quan quan trọng nhất. Chó có khả năng ngửi rất cao, và đặc biệt rất giỏi trong phân biệt mùi. Chó có thể phân biệt mùi thức ăn, phát hiện ra con mồi khi đi săn nhờ khả năng đặc biệt của khứu giác mình. Biết được mình ở đâu nhờ vào khứu giác để thông tin với cộng đồng. Một điều đặc biệt nữa đó là chó có thể phân biệt biệt được con đẻ với con lạ qua mùi của nó. Đừng nghĩ rằng chó không biết con nào là con đẻ của mình, con nào là con lạ nhé! Một con chó đực có thể nhận biết các “cô ả xinh đẹp” đang đến kỳ động dục đỉnh điểm trong vòng bán kính… 3 km thông qua khả năng đặc biệt của khứu giác mình đấy!

– Mũi của chó rất nhạy cảm, khả năng nhận biết mùi của chó nhanh gấp 1 triệu lần so với khả năng nhận biết mùi của con người. Vì chó có số tế bào khứu giác trong bán cầu đại não lớn 40 lần so với người, thể tích vùng nhận cảm khứu giác ngửi của chó là 150cm3 trong khi con người chỉ có 3cm3.

– Không cần “nếm”, chỉ ngửi thức ăn, chó có thể quyết định ăn hay từ chối ăn.

– Một điều đặc biệt nữa là chó rất ghét một số mùi thơm mà đối với người rất dễ chịu như: nước hoa, shampoo, rượu… Ngược lại chó lại rất thích ngửi mùi dễ sợ con người ghét như: phân hôi thối, xác chết. Đây là lý do tại sao lâu lâu chó tha chất rác bẩn về nhà làm chủ khó chịu. Nhưng cũng có ích khi con người tận dụng khả năng này cho cứu hộ thiên tai, động đất, bão tố.

– Những giống chó có ống mũi dài như cocker, GSD, Dachshund… thì có khả năng ngửi, đánh hơi tốt hơn các giống chó khác. Chó Cocker và GSD được huấn luyện nghiệp vụ phát hiện ma túy và nhận biết dấu vết tội phạm.

2. Thị giác của chó

– Chó có khả năng nhìn vào ban đêm tốt hơn người rất nhiều vì tế bào võng mạc mắt của chó có thể hội tụ cả hai loại ánh sáng rực rỡ ban ngày và lờ mờ của đêm tối. Đây là yếu tố giúp chó có thể săn mồi và bảo vệ tốt vào ban đêm.

– Mắt chó được ví như một camera hoàn hảo khi những hình ảnh được gửi và được xử lý ngay lập tức trong vùng thị giác bán cầu đại não với tốc độ tức thì. Nó sẽ chỉ đạo các bộ phận cơ thể thực hiện kịp thời các động tác : cắn xé, chạy, sủa hoặc tình cảm âu yếm.

– Góc nhìn của mắt chó rất rộng vì hệ cơ điều khiển con ngươi linh hoạt và mềm dẻo. Nhiều khi không cần quay đầu mà chó có thể đảo mắt về các phía, quan sát kỹ lưỡng, giúp phản ứng nhanh và giữ bí mật, giảm thiểu cử động cơ thể. Khả năng đặc biệt này khi đi săn con mồi sẽ rất khó bị phát hiện vì chó đứng im có thể nhìn tổng quát được.

– Mắt chó là động vật có 3 mí, khi không cần thiết chỉ đóng 1 mí chắn bụi mà vẫn không ảnh hưởng lắm tới khả năng nhìn.

– Nước mắt chó có khả năng ô-xy hóa và sát trùng rất mạnh, việc tiết nhẹ chất nước trong để bảo vệ mắt và tống khứ được bụi bẩn trong điều kiện hoang dã của môi trường.

– Một điều đặc biệt nữa mà bạn nên biết đó là chó không phân biệt được màu sắc như người, mà chỉ nhận biết được hai màu: trắng và đen (mù màu). Nghĩa là các màu đen, đỏ, xanh nâu…chỉ là một!

3. Thính giác của chó

– So với con người thì khả năng nghe của chó cao gấp hai lần. Còn phản ứng đáp ứng sau khi nghe thì nhanh gấp hai lần rưỡi con người.

– Đặc biệt Chó có khả năng nghe được sóng siêu âm nên người ta thường dùng còi siêu âm để dạy chó.

– Chó có khả năng phân biệt âm thanh rất giỏi. Tiếng suỵt, huýt sáo hay tiếng chút chít của động vật, ri rỉ của côn trùng đều được xử lý vào “bộ nhớ” và nhận biết được khi nghe lại lần khác. Đây là điều quan trọng và cần chú ý khi bạn huấn luyện chó nên nhớ. Khi dạy và huấn luyện chó thì bạn nên đọc các khẩu lệnh thật chuẩn, giống nhau thì mới đạt hiệu quả.

4. Xúc giác của chó

– Các gan bàn chân chó không có ý nghĩa lắm về xúc giác như cảm giác bàn tay của con người.

– Chó khá nhậy cảm với sự thay đổi thời tiết và vùng khí hậu của môi trường. Cảm giác đau đớn, bị lạnh, nóng được nhận biết từ các đầu mút thần kinh bộ da truyền tin vào vỏ đại não được xử lý bằng phản ứng run rẩy, dựng lông. Chó nhậy cảm với lạnh hơn là nóng mặc dù nóng nực làm chó tăng tiết dịch, dãi và tăng hô hấp.

5. Vị giác của chó

– So với những giác quan trên thì vị giác của chó không phát triển lắm. Vị giác của chó liên kết hữu cơ với khứu giác. Đây là lý do chúng ta thường thấy chó ngửi rồi mới quyết định nếm, liếm thức ăn hay âu yếm bạn tình hoặc người chủ.

– Nếu như chó có khả năng ngửi tốt hơn con người vì có số lượng tế bào khứu giác cao hơn con người thì số lượng tế bào thần kinh vị giác ở niêm mạc lưỡi chó lại ít hơn 12 lần so với người. Phải chăng khả năng ngửi quá tốt đã làm giảm nhiều chức năng của tế bào này!

– Bạn nên biết rằng chó rất thích ăn thức ăn giống nhau hàng ngày. Hãy dựa vào điều này cho chó ăn đúng thức ăn cũng như thời gian nhé!

Khi bạn tìm hiểu những giác quan của chó thì bạn sẽ biết và hiểu được chó nhiều hơn. Từ đó bạn có thể chăm sóc chó thật tốt.

Khám phá những giác quan của chó

Khám phá những giác quan của chó