Hướng dẫn nuôi thỏ cảnh đúng cách

Có rất nhiều loài vật nuôi khác nhau, nếu bạn đã chọn cho mình vật nuôi đó là những chú thỏ xinh xắn và đáng yêu thì bạn cần biết về kinh nghiệm và cách nuôi chúng như thế nào để chúng có thể phát triển khỏe mạnh. Hãy tham khảo cách nuôi thỏ cảnh ngay dưới đây nhé các bạn.

1. Phân biệt các loại thỏ

Đầu tiên bạn cần phân biệt được các loại thỏ, đòi hỏi bạn cần có kiến thức về thỏ, hãy phân biệt được thỏ rừng, thỏ nhà. Thỏ nhà thường yếu hơn thỏ rừng và khi sinh ta thì thỏ nhà thường không có lông ở mắt như thỏ rừng. Thỏ rừng không được thuần hóa nên chúng rất nhút nhát, còn thỏ nhà thì chúng rất mạnh dạn. Nếu nuôi thỏ bạn hãy cho chúng sống trong một cái chuồng ở vườn nhà.

2. Cách làm chuồng nuôi thỏ

Khi làm chuồng cho thỏ thì cần phải đảm bảo chuồng thỏ có đủ không khí, thoáng mát. Thường nên chọn những lồng sắt vì chúng thông hơi và giữ vệ sinh hơn. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo là những chiếc sắt không làm tổn thương đến những chú thỏ của bạn, đặc biệt chúng rất dễ bị lưới sắt cắt hoặc đạp vào đinh ở các mắt lưới. Nên trong chuồng có một phần để cho thỏ có thể nghỉ ngơi. Chuồng sắt dễ làm hơn chuồng gỗ nhưng cần phải cẩn thận để tránh tổn thương đến thỏ nhé.

3. Cách cho thỏ ăn,uống

Bạn hãy cho thỏ uống nước sạch và đầy đủ mỗi ngày. Ăn cỏ khô hàng ngày, những loại rau cỏ màu xanh lục đậm và nhiều lá như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế… đều rất tốt cho thỏ. Bạn nên chú ý như cà rốt và trái cây nên cho chúng ăn ít và vừa phải vì đây là thực phẩm chứa nhiều đường. Những loại củ có nhiều tinh bột cũng nên tránh. Ban đầu bạn hãy cho thỏ ăn khoảng 2 đến 3 loại rau để chúng quen dần rồi mới chuyển qua các loại rau khác để chúng trở nên thích thú hơn.

Nếu bạn cho thỏ ăn thức ăn dạng viên thì hãy cho ăn mỗi ngày 1 lượng nhất định như 1 pound (khoảng 450g) cân nặng của thỏ. Nhưng nếu cho chúng ăn quá nhiều thức ăn dạng viên thì chúng sẽ bị bệnh về răng và việc nhai cỏ sẽ giúp chúng mài mòn răng đi. Bạn cần hạn chế khi cho thỏ ăn thức ăn dạng viên vì chỉ có thỏ lấy thịt mới cần cho ăn nhiều.

4. Khi tiếp xúc với thỏ

Nếu bạn muốn tiếp xúc với thỏ thì bạn cần có một số kinh nghiệm như: bạn không nên nhấc thỏ nên bằng cách cầm hai tai của chúng. Giữ chúng lại và chắc chắn rằng chân chúng không đá lung tung được để tránh bị đá gây tổn thương. Nếu bạn làm chúng sợ hãi và đá quá mạnh thì chúng sẽ bị gãy lưng. Hãy bắt chúng bằng cách hớt nhẹ nó, để đầu nó vào khuỷu tay. Và có một mẹo là bạn có thể bịt mắt chúng để chúng yên lòng hơn vì không thấy gì sẽ khiến thỏ an tâm và thấy an toàn hơn.

Hướng dẫn nuôi thỏ cảnh đúng cách

Hướng dẫn nuôi thỏ cảnh đúng cách