Giống mèo Mỹ tai xoắn American Curl

Giống mèo Mỹ tai xoắn – mèo American Curl là giống mèo cảnh gây ấn tượng độc đáo bởi đôi tai xoắn tròn xinh xắn và vẻ ngoài thanh lịch vô cùng. Những người yêu mèo thích thú với loài mèo này không chỉ ở ngoại hình sang trọng bên ngoài của chúng mà ngược lại nó còn rất đáng yêu thân thiện và sống rất tình cảm nữa. Trung thành không hềkém gì so với chó là nét tuyệt vời nhất ở giống mèo tai xoắn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét vềgiống mèo này nhé!

1. Nguồn gốc

giong-meo-my-tai-xoan-American-Curl-3

Giống mèo American Curl được hai vợ chồng người Mỹ phát hiện ra hai chú mèo đi lạc tại vùng Lakewood, California. Chú mèo cái có bộ lông dài và có màu đen được đặt tên là Shulamith cùng với con đực có lông dài màu đen và màu trắng được đặt tên là Panda. Điểm nổi bật nhất của hai chú mèo này khiến người khác phải chú ý đó chính là đôi tai xoắn.

giong-meo-my-tai-xoan-American-Curl

Một thời gian sau chú mèo đực Panda biến mất còn mèo sinh ra được 4 con mèo con. Hai trong số4 chú mèo con này có đôi tai tròn trịa giống với mèo mẹ. Hai ông bà Joe, Grace Ruga phát hiện ra chúng là giống mèo mới nên đã liên hệ với chương trình nhân giống mèo tự nhiên ngay tại địa phương. Các nhà nghiên cứu mèo đã tiến hành nhân giống mèo này lên số con là 383 là minh chứng chúng là giống mèo có gen đột biến tai xoắn, khỏe mạnh và có cá tính đặc biệt. Năm 1983 trong một chương trình trình diễn, những người yêu mèo đã đặc biệt chú ý đến giống mèo này, đánh dấu một bước phát triển mới của loài mèo tai xoắn. Năm 1985 hiệp hội mèo quốc tế TICA công nhận chính thức loài mèo này với cái tên American Curl

Xem thêm về giống mèo American Bobtail

2. Đặc điểm ngoại hình

American Curl có kích thước trung bình, thân của nó có hình chữ nhật và chiều dài tương đối. Trọng lượng trung bình của chúng khoảng 4-5 kg, đầu có dạng hình nêm, khuôn mặt dài và hẹp với chiếc mũi thẳng, chiếc cằm nhọn và có mõm sâu.

giong-meo-my-tai-xoan-American-Curl-1

Mèo tai xoắn – American Curl có đôi tai khá độc đáo, xoắn ngược về phía sau một cách duyên dáng cùng với những sợi lông xù dài ra. Tai của mèo tạo nên một vòng cung 90-180 độ tạo nên vẻ đẹp ấn tượng. Các chú mèo con khi sinh ra có đôi tai thẳng và bắt đầu cuộn tròn lại khi được 3-5 ngày tuổi và hoàn thiện nhất vào thời điểm 16 tuần tuổi.

Dante-Jovilga (Arcus) - American Curl

Loài mèo Mỹ tai xoắn có một bộ lông dày và rậm rạp, lông của loài mèo này có hai kiểu lông ngắn hoặc là tương đối dài. Bộ lông của chúng khá mượt mà và có nhiều màu sắc khác nhau, chiếc đuôi dài phủ đầy lông và rậm rạp.

3. Đặc điểm tính cách

Tính cách của mèo tai xoắn rất đáng yêu, thân thiện với con người nhất là những trẻ nhỏ, hòa đồng với những vật nuôi khác. Là loài mèo rất có thiện chí và tình cảm, bản tính của chúng rất trung thành và chân thực với chủ như loài chó vậy.

giong-meo-my-tai-xoan-American-Curl-2

Là giống mèo thông minh tinh nghịch, chúng hơi tò mò và hiếu động nhưng không quậy phá. Thích được âu yếm và được ôm ấp thường xuyên, dễ huấn luyện.

4. Sức khỏe và chăm sóc 

giong-meo-my-tai-xoan-American-Curl-6

Mèo Mỹ tai xoắn là giống mèo khỏe mạnh và ít bệnh tật nhất trong các giống mèo khác. Loài mèo này chỉ cần được chú ý chăm sóc đôi tai vì chúng thường gặp vấn đề với đôi tai như bị ống tai hẹp có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, cần kiểm tra và làm sạch tai thường xuyên cho chúng. Bộ lông cần được chải chuốt thường xuyên và chỉ nên tắm khi cần thiết. Ngoài ra đây là giống mèo rất dễ chăm sóc và nuôi dưỡng.