Giống mèo Donskoy – mèo sông Đông

Mèo Donskoy hay mèo sông Đông là một nòi mèo nhà không có lông, xuất xứ từ nước Nga.  Cũng giống như Sphynx, đây là một loài mèo rất thông minh, và tình cảm mặc dù có một ngoại hình không ưa nhìn nhưng chúng được xếp vào danh sách những dòng mèo quý tộc trên thế giới. Tìm hiểu những điều bí ẩn của loài mèo này nhé!

1. Nguồn gốc

Nòi mèo này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1987 tại thành phốRostov trên sông Đông với việc một người nuôi mèo mang tên Elena Kobaleva phát hiện ra một con mèo không lông tại thành phố này. Donskoy không có quan hệ huyết thống với nòi mèo Nhân sư hay mèo không lông Canada – loại không lông nổi tiếng trên thế giới. Trên thực tế, gen gây ra tình trạng không lông của mèo Nhân sư là một gen lặn, trong khi đó tính trạng không lông của mèo sông Đông là do một gen trội gây ra.

giong-meo-Donskoy-meo-song-Dong-2

Mèo Donskoy được chính thức công nhận là một nòi mèo bởi Liên đoàn mèo thế giới (WCF) vào năm 1997 và bởi Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) vào năm 2005. Tiêu chuẩn về kiểu hình của nòi mèo này là kích thước trung bình, cơ bắp vạm vỡ, tai to, mắt hình quả hạnh, nhọn và ngón chân dài có màng. Mặc dù không có lông nhưng Donskoy cũng cần được “chải chuốt” thường xuyên.

2. Ngoại hình

Giống mèo Donskoy có kích thước trung bình, cơ thể của chúng gần giống như hình quả lê. Chân trước của chúng ngắn hơn chân sau, ngón chân rất dài và mỏng. Chúng có chiếc đuôi dài, thẳng. Một trong những đặc điểm nổi bật của Donskoy chính là không có lông. Khi mới sinh ra, chúng vẫn có một lớp lông tơ bảo vệ nhưng khi trưởng thành lớp lông này biến mất. Đôi ta rất lớn và rộng và nghiêng nhẹ về phía trước. Mắt Donskoy có một vài vết lõm ở trên, vớikích thước của một ngón tay cái. Để phân biệt thêm với loài mèo khác, chúng có một cái miệng nhỏ với một cái mõm lồi.

giong-meo-Donskoy-meo-song-Dong-5

Tuy nhiên, điều độc đáo ở chỗ, mèo Donskoy sẽ hình thành một lớp lông bảo vệ vào mùa đông và sẽ biến mất khi thời tiết ấm lên. Da của chúng tương tự như con người: đổ mồ hôi khi trời nóng. Nếp nhăn trên da được nhìn thấy chủ yếu ở vùng má, cằm, dọc đôi tai và lan sang hai ben mắt. Nếp nhăn cũng được tìm thấy tại cổ, vùng ngực, đuôi, trên mặt trước và mặt dưới của chân, xuống hai bên của cơ thể đến dưới bụng

3. Tính cách

Donskoy là một con mèo rất hấp dẫn, thanh lịch, độc đáo, tò mò, mềm lòng và hòa đồng. Chúng rất năng động, thân thiện, và rất thông minh. Chúng cũng tốt bụng, hiền lành, dễ chăm sóc và xử lý. Mèo Donskoy rất tình cảm, hay vui đùa và có một sự tò mò không thể kìm nén. Trung thành và tận tâm với chủ nhân của chúng; dễ dàng kết bạn với các vật nuôi khác và mọi người.

Funny hairless sphynx kitten isolated

Hãy tham gia các trò chời cùng chúng bạn sẽ thấy chúng năng động và ưa vận động đến mức nào. Thân thiện với trẻ nhỏ và sẽ không có bất kỳ hành động “gây hấn” nào, chỉ cẩn bạn chú ý đừng để trẻ nhỏ làm tổn thương làn da mỏng manh của chúng là được. Donskoy cũng là loài dễ dạy bảo.

4. Sức khỏe và chăm sóc

Don Sphynx Kitten

Vì không có lông nên mèo Donskoy rất dễ bị lích ứng da, do vậy bạn cần chăm sóc tốt cho chúng. Mặc dù bạn không phải chải chuốt bộ lông như những giống mèo khác, nhưng Donskoy vẫn rất cần được chăm sóc làn da một cách cẩn thận để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của chúng. Việc tắm rửa quá mức có thể khiến da chúng bị nhờn.

Xem thêm một số hình ảnh của mèo Donskoy:

giong-meo-Donskoy-meo-song-Dong-1

giong-meo-Donskoy-meo-song-Dong-6

giong-meo-Donskoy-meo-song-Dong