Giống chó chăn cừu Kelpie Úc

Chó chăn cừu Kelpie Úc (Australian Kelpie) là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ nước Úc. Đây là một giống chó lao động hăng say và hiệu quả trong công việc chăn gia súc của mình, góp phần rất lớn cho những người chăn nuôi nước Úc.

1. Lịch sử phát triển

Mặc dù nhiều người vẫn tin rằng Kelpie được sinh ra từ một con Dingo lai với một con Border Collie, nhưng những khác tiết lộ rằng sự phát triển của loài này từ những con Collie Miền Bắc Anh ở vùng Rutherford. Những kẻ chăn gia súc gốc Anh chăm chỉ này, như nhiều giống chó chăn cừu khác, được nhập khẩu vào Úc vào thời kỳ nửa sau thế kỷ 19.

doi-net-ve-giong-cho-chan-cuu-Kelpie-uc-4

Ngày nay gần 100.000 con Kelpie được sử dụng ở lục địa này. Mặc dù có thể hình tương đối nhỏ, những con Kelpie không có giới hạn về khả năng làm việc chăn trâu bò, dê, gia cầm và những con tuần lộc. Chúng xuất sắc trong những cuộc thi tuân thủ mệnh lệnh. Tên Kelpie đến từ nước Kelpie được đề cập bởi Robert Louis Stevenson, nhà văn Scotlen, trong tác phẩm Bị bắt cóc. Loài này nổi tiếng từ năm 1870.
Được công nhận bởi: NAAKR, FCI, AKC, UKC, KCGB, CKC, ANKC, NKC, NZKC, CKC, APRI, ACR

2. Ngoại hình

Chó chăn cừu Kelpie Úc có một cơ thể chắc nịch và bốn chân khỏe khoắn. Cơ thể dài hơn đôi chút so với chiều cao, Kelpie có một bộ ngực rộng và hài hòa tạo nên một dáng vẻ khỏe mạnh và linh hoạt. Chiều cao của chúng từ 43 đến 51 cm, cân nặng từ 11 đến 20 kg. Đầu thủ dài và hẹp. Đuôi dài vừa phải và hạ thấp. Bàn chân khỏe, ngắn và các ngón chân tròn.

doi-net-ve-giong-cho-chan-cuu-Kelpie-uc-5

 

Chúng có mắt rất tinh và sử dụng để quan sát đàn cừu và chăn cừu trong một không gian rộng. Bộ lông kép gồm một lớp lông tơ ngắn và rậm bên trong, một lớp lông cứng thẳng và chịu đựng được thời tiết ở bên ngoài. Màu sắc lông có thể bao gồm đen và đỏ, mỗi màu có thể đi kèm với màu nâu hoặc không; màu nâu vàng; màu sô cô la và xanh da trời. Chủ nhân của Kelpie yêu thích khả năng lao động hơn là dáng vẻ bề ngoài của chúng.

3. Tính cách

Là một giống chó lao động không mệt mỏi, năng nổ, mạnh mẽ. Với khả năng chăn gia súc, loài Kelpie Úc là một giống chó lao động thành công và phổ biến nhất ở Úc. Những con Kelpie Úc là những con chó sống theo một chủ nhưng rất yêu thích lao động và rất dồi dào sinh lực chứ không phải là một con chó thích nằm dài hoặc sống trong căn hộ. Dễ huấn luyện và kiên trì đối với công việc, tạo cho chúng trở thành một lực lượng lao động cơ bản tại Úc.

doi-net-ve-giong-cho-chan-cuu-Kelpie-uc-3

Chúng sẵn sàng phản ứng tức thì với bất kỳ dấu hiệu nào được đưa ra bởi chủ nhân, thậm chí từ một khoảng cách xa. Chúng tốt với trẻ em khi chúng được nuôi từ nhỏ cùng với lũ trẻ. Kelpie sẽ cố gắng chăn dắt những con chó, thú cưng và những con vật khác dù cho chúng có muốn hay không. Chúng độc lập và làm việc vì bản thân chúng hơn là làm vui lòng chủ nhân.

Chúng có thể là những con chó canh gác và cũng có thể được huấn luyện như một con chó tinh mắt. Kelpie Úc là một giống chó không hung dữ, nhưng có thể bảo vệ chủ khi cần thiết, không sợ hiểm nguy đối với bản thân. Rất thông minh, và khá ngang bướng. Chúng cần một người chủ biết cách thể hiện sự trầm tĩnh nhưng chắc chắn đối với chúng. Nếu không có thời gian với nó hoặc không hiểu đầy đủ về bản năng của loài chó và không dẫn dắt được nó, sẽ không phù hợp với loài này.

Tìm hiểu thêm về giống chó chăn gia súc Úc

 

4. Sức khỏe và cách chăm sóc

Chó chăn cừu Úc có tuổi thọ khoảng 10 đến 14 năm, Lứa đẻ khoảng từ 4 đến 7 con. Khi nuôi chúng cần chú ý bệnh teo võng mạc (PRA) phát triển nhanh–thoái hóa võng mạc gây ra chứng mù một phần hoặc toàn phần. Chúng cần vận động về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, do chúng là loài ham vận động do đó người chủ nuôi cần lưu ý cho chúng ăn đảm bảo.

Kelpie Úc không phù hợp với cuộc sống căn hộ. Chúng là giống chó lao động cần một không gian rộng rãi để chạy nhảy và sẽ phù hợp, hạnh phúc nhất nếu có công việc để làm. Bộ lông chống chịu được thời tiết cho phép chúng sống ở nơi lạnh lẽo cũng như nóng bức. Chúng sẽ hài lòng sống ngoài trời với một chỗ trú ẩn phù hợp.

Loài này dễ chăm sóc. Thỉnh thoảng chải lông là tất cả những gì mà nó cần. Chỉ tắm khi cần thiết bởi vì nó sẽ mất chất dầu tự nhiên trên bộ lông và làm khô da, rụng lông vừa phải.