Giống chó Canaan – người bạn của người Do Thái

Giống chó Canaan là một giống chó có lịch sữ tồn tại ở khu vực sa mạc của Israel trong hàng ngàn năm trước đây, được biết đến như loài chó Kalef K’naani là một loài chó chăn gia súc ở vùng Trung Đông, nó được coi là quốc khuyển của quốc gia này. Thời kỳ đó chúng được nuôi để chăn dắt và bảo vệ đàn gia cầm. Sau nhiều thế hệ thuần chủng, giống chó này trở nên phổ biến khắp châu Âu và Bắc Mỹ và trở thành những con chó đồng hành thân thiết trong các gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu vềgiống chó này nhé!

1. Lịch sử phát triển

Vào năm 1930, loài chó này cơ bản là được nhân giống với giống chó hoang Isarel và giống chó chăn cừu cổ. Trong lịch sử, Chúng được sử dụng để hỗ trợ bảo vệ và chăn gia súc. Giống chó này được phân vào một loại trong những nhóm chó chăn gia súc và được đặt tên là chó Canaan theo vùng đất Canaan của Isarel.

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-1

Trong suốt Thế chiến thứ 2, loài chó này hầu như được sử dụng trong công việc tuần tra và lần đầu tiên được huấn luyện trong công việc dò bom mìn một cách hiệu quả. Thậm chí người ta đã dùng loài này như một kẻ đưa thư, dò mìn, tìm dấu vết, săn thú và chăn gia súc bởi vì chúng có khả năng tốt để đánh hơi, lắng nghe và học tập. Vào năm 1965, chó Canaan lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ bởi một nhà nhân giống tên là Tiến sĩ Rudolphina Menzel. Năm 1977 được Hiệp hội chó giống Mỹ chính thức công nhận và trở thành một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

2. Đặc điểm ngoại hình

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-3

Giống chó Canaan Dog có một cơ thể cân đối, gọn gàng, thân hình thanh mảnh và chân thẳng tạo cho chúng một phong thái nhanh nhẹn, mạnh mẽ nhưng nhẹ nhàng. Kích thước chiều cao từ 50 – 61 cm và cân nặng từ 16 – 27 kg. Giống chó này có một đôi tai khá rộng dựng đứng trên đầu, mũi hơi chếch xuống, miệng hình kéo cắt, ngực sâu và cái đuôi dài thường cuộn tròn vểnh cao trên lưng.  Hàm răng của chúng sắc nhọn, cặp mắt nâu tối hình quả hạnh, chân thẳng và có đệm thịt ở các bàn chân.

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-5

Bộ lông của giống chó Canaan dày và ngắn, rất mềm mại. Chúng thường có màu kem trắng, màu cát, nâu, nâu nhạt và 2 mảng màu đen trắng. Một con Canaan có hai lớp lông lớp lông. Lớp lông tơ bên trong ngắn, rậm và mịn, trái lại bộ lông bên ngoài dày dài khoảng 1 đến 3 cm. Lớp lông tơ rậm bảo vệ chúng khỏi thời tiết khắc nghiệt, như nóng hoặc lạnh và điều này giúp chúng trở thành những con chó canh gác.

3. Đặc điểm tính cách

Chó Canaan thể hiện những khả năng của một con chó bảo vệ, về bản chất là một con chó chăn gia súc và được sử dụng cho công việc tuần tra ở Isarel. Với bản năng tự nhiên, loài chó Canaan thông minh và có thể học kỹ năng một cách nhanh chóng hơn những con chó hoang khác. Chúng có bản tính bảo vệ tự nhiên và phản ứng nhanh nhạy đối với tất cả những biến động bằng tiếng sủa đúng lúc.

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-7

Một con chó Canaan luôn vâng lời và do đó phản ứng tốt đối với tất cả những loại huấn luyện. Trẻ nhỏ sẽ rất thích thú khi biết rằng một con Canaan sẽ phản ứng một cách đầy thân thiện với chúng. Giống chó này có thể là một loài chó vâng lời nếu được huấn luyện đúng cách.

4. Sức khỏe và cách chăm sóc

Giống chó Canaan Dog có tuổi thọ trung bình từ 11 – 15 năm. Chúng thường không gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đối với các chó con thì dễ gặp chứng thiểu năng tuyến giáp, động kinh, teo võng mạc (PRA) và những vấn đề về hệ thống tiêu hóa, tim mạch và hệ thống hô hấp.

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-4

Giống chó Canaan phù hợp với cuộc sống trong căn hộ lẫn sống ở bên ngoài sân vườn, chúng dễ thích nghi với thời tiết mát mẻ. Cần có không gian để chúng vận động và thường xuyên cho chúng đi ra ngoài đi dạo.

giong-cho-Canaan-nguoi-ban-cua-nguoi-Do-Thai-6

Bộ lông của chúng không cần phải chăm sóc nhiều, chỉ cần giữ vệ sinh sạch và chải lông 1 lần hàng tuần để làm rụng những sợi lông chết. Loài vật nuôi này dễ bị các bệnh về tiêu hóa vì vậy cần cho chúng ăn đủ chất dinh dưỡng như xương, sữa và cá.