Giống chó Beauceron

Giống chó Beauceron là giống chó thuộc nhóm chó chăn  nuôi gia súc thuộc Pháp với khả năng bảo vệ gia súc gia cầm ở các trang trại lớn, chúng có sức mạnh và khả năng chạy lên đến 50 dặm một ngày mà không mệt mỏi. Đây là một giống chó cỡ lớn và được biết đến là giống chó lao động mẫn cán. Ngoài việc dùng để chăn gia súc, người ta khai thác thuộc tính của chúng là có tập tính lãnh thổ để sử dụng chúng như những con chó giữ nhà. Tìm hiểu đôi nét về loài chó này nhé!

1. Nguồn gốc

giong-cho-beauceron-2

Chó Beauceron, tên tiếng Anh là Beauceron dog là một giống chó được biết đến từ nhiều thế kỷ qua tại châu Âu và có họ hàng với giống chó Doberman. Chúng xuất hiện vào cuối thếkỷ 16 trên vùng đồng bằng của Paris. Thời điểm nàu Beauceron vẫn chưa phổ biến vì bản tính quá hung hăng và liều lĩnh, nó chỉ được sử dụng bởi quân đội Pháp trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ II, phục vụ trong lĩnh vực cảnh sát và chó quân sự.

giong-cho-beauceron-4

Cuối thế kỷ 18, sau lần nhân giống có chọn lọc loại bỏ một sốgen xấu để trở nên mạnh mẽ nhưng dễ chịu hơn, giống chó này mới được phổ biến trong các hộ gia đình dùng để bảo vệ và canh gác nhà cửa khắp Tây Âu và Bắc Mỹ. Năm 2001 thì giống chó Beauceron này đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận được bảo vệ.

2. Đặc điểm ngoại hình

Giống chó Beauceron tạo ấn tượng lớn về sức mạnh, sự thoải mái trong di chuyển và tính năng nổ không một chút nặng nề. Cấu trúc cơ thể của chúng tương tự như giống chó chăn cừu Malinois của nước Bỉ, song kích cỡ của chúng lớn hơn giống chó Doberman. Chúng cao từ 32 – 70 cm cân nặng đến 50 kg. Ngay cả khi mới 3 tháng tuổi, chúng đã có thể cân nặng tới 18 kg. Giống chó Beauceron có móng đôi đặc biệt ở hai chân sau, tạo thành sáu ngón cho mỗi chân à có 2 nốt chấm màu vàng đậm trước chân mày. Đuôi dài ít nhất là tới khuỷu chân sau. Mắt màu hạt dẻ sậm.

giong-cho-beauceron

 

Bộ lông của giống chó này thô ráp, ngắn và thường dài ở phần sau cơ thể. Lông chúng thường có hai mảng màu dễ nhận dạng là màu đen và nâu vàng, có những con có màu màu xám, đen và nâu vàng nhạt. Giống chó này không có lông màu trắng.

3. Đặc điểm tính cách

Beauceron là giống chó rất thông minh, trung thành và can đảm. Chúng kiên nhẫn, cảnh giác và không biết sợ. Giống này rất dễ huấn luyện, hiểu nhanh và thực hiện hoàn toàn đúng theo lệnh của chủ. Chúng là giống chó bảo vệ xuất sắc, thời điểm hạnh phúc nhất của chúng là lúc làm việc hoặc tập luyện trong một không gian rộng mở. Beauceron có bản năng chăn gia súc tốt. Giống chó này tốt với trẻ con nếu được nuôi từ bé.

giong-cho-beauceron-3

Khi huấn luyện giống chó này, phải kiên quyết và đó là điều hoàn toàn cần thiết. Giống chó Beauceron sẽ tuân theo mệnh lệnh của tất cả các thành viên trong gia đình nếu chúng được huấn luyện. Chúng thích giao lưu với những con chó mà chúng quen biết, song do có ý thức về lãnh thổ rất cao nên chúng sẽ không bỏ qua cho những kẻ xâm phạm tuỳ tiện. Loài này không thích bị bỏ ở nhà một mình trong thời gian dài. Chó con rất năng động, chậm trưởng thành.

4. Sức khỏe và chăm sóc

Giống chó Beauceron khoẻ mạnh, chịu đựng được gian khổ. Một số con có thể mắc bệnh liên quan tới phần hông. Tuổi thọ chúng khoảng 10 – 12 năm.

giong-cho-beauceron-5

Giống chó này rất trung thành vì vậy chúng thích được sát cánh cùng chủ, chúng không thích bị bỏ ở nhà một mình. Chúng cần không gian rộng để hoạt động. Rất có quy tắc nên chúng sẽ không bao giờ quấy phá. Ngoài việc được hoạt động thì chúng không cần phải chăm sóc nhiều, chỉ cần giữ vệ sinh và có chếđộ ăn hợp lý.