Đôi nét về chó sục Boston với biệt danh “quý ông người Mỹ”

Giống chó Boston Terrier còn được gọi là chó sục Boston, loài vật nuôi đáng yêu này có biệt danh là “quý ông người Mỹ” bởi chúng có nguồn gốc từ Mỹ và có một ngoại hình ấn tượng, rất thông minh và năng động. Chúng trở thành một trong những loài vật nuôi nhẹ nhàng và tình cảm trong mọi gia đình, phổ biến nhất là ở Mỹ. Cùng tìm hiểu về giống chó này nhé!

1. Nguồn gốc

Giống chó Boston Terrier hay còn được gọi là chó sục Boston, có nguồn gốc từ Mỹ vào năm 1870. Nhưng nguồn gen để tạo ra giống chó này là kết quả của một sự lai tạo giữa 2 giống chó Anh Bulldog và chó Sục Trắng Anh Quốc. Khoảng năm 1865, những người đánh xe ngựa làm thuê cho những nhà giàu của Boston đã bắt đầu cho phối những con chó của những ông chủ của họ.

Năm 1889 loài chó này đã trở nên rất phổ biến ở Boston mà những người yêu mến nó đã tạo ra Câu lạc bộ nuôi chó Boston Terrier, nhưng cái tên được đề xuất này không được yêu thích như những người yêu loài Bull Terrier. Một thời gian ngắn sau đó, loài này được đặt tên của thành phố Boston thuộc bang Massachusetts, Mỹ. Năm 1893, giống chó Boston Terrier đã được công nhận bởi Hiệp hội chó giống Mỹ (AKC).

Năm 1870 chúng được triển lãm lần đầu tiên tại Boston. Trong giai đoạn đầu, màu sắc và những mảng màu không thực sự quan trọng nhưng tới năm 1900 những mảng màu phân biệt về loài này cũng như màu lông được viết thành tiêu chuẩn. Chó sục chỉ là cái tên, Boston Terrier đã thực sự là những đấu sỹ chó trong quá khứ. Đến thời điểm hiện nay, chó sục Boston là một con vật cưng thanh lịch và người bạn đồng hành tuyệt vời được mọi người yêu quý.

2. Đặc điểm ngoại hình

cho-suc-boston-2

Giống chó Boston Terrier có một thân hình nhỏ gọn, nhẹ nhàng nhưng khỏe khoắn, cơ thể vuông vắn với kích thước chiều cao từ 38 – 43 cm và cân nặng từ 4 – 12 kg. Giống chó này có một cái đầu cũng khá vuông vức, mặt và mũi của chúng khá gãy và cân đối với cái đầu. Đôi mắt to tròn và 2 cái tai khá to dựng đứng trên đầu.

Chó sục Boston có một bộ lông ngắn và mượt, thường có 1 màu trắng kết hợp với 1 màu đen, nâu hoặc màu vện. Chú ý rằng giống chó này không bao giờ có 1 màu duy nhất trên cơ thể. Cặp mắt tròn, to tối màu ở vị trí cao trên khuôn mặt. Đôi tai dựng nhỏ hoặc bị cắt tỉa hoặc để tự nhiên. Bốn chân thẳng và săn chắc. Các chân có phần cách xa nhau, và ngực rộng. Cổ hơi cong hình vòm. Đuôi thuôn ngắn ở vị trí thấp, hoặc thẳng hoặc hơi cong và không bị cắt cụt.

3. Đặc điểm tính cách

Boston Terrier có một bản tính rất năng động, thông minh và tình cảm, chúng rất nhẹ nhàng đối với trẻ em, người lớn tuổi và cũng thân thiện đối với người lạ. Giống chó này cũng dễ chịu đối với những vật nuôi khác. Chúng rất ngoan và không phá phách đồ đạt trong nhà.

Dog Breeds

Chó sục Boston lịch thiệp, cảnh giác, phẩm chất tốt và nhiệt huyết. Nếu không được vận động đầy đủ về thể chất và tinh thần chúng có thể trở nên buồn chán và tương đối căng thẳng. Rất nhạy cảm đối với giọng nói của chủ nhân. Boston Terrier thích học và do đó không khó huấn luyện. Tuy nhiên đôi khi cúng cũng nên bướng bỉnh và cứng đầu, cần phải kiên nhẫn để dạy bảo cho chúng.

cho-suc-boston-3

Sự thông minh của chúng đảm bảo chúng học mọi thứ một cách nhanh chóng. Nếu mọi người xung quanh con chó không thể hiện khả năng lãnh đạo mà tất cả những con chó cần, chúng sẽ trở nên bướng bỉnh khi chúng bắt đầu tin tưởng những điều chúng đang thể hiện và cần thông báo điều chúng muốn. Boston Terrier cần một người chủ lịch sự, nhưng vững vàng, tự tin, kiên định người mà hiểu cách thể hiện phong cách phù hợp dẫn dắt con chó. Bản năng mách bảo con chó phải tuân lệnh chủ nhân có ý chí mạnh mẽ và không có ngoại lệ. Hoặc chủ nhân sẽ lãnh đạo, hoặc con chó sẽ trở nên bướng bỉnh khó bảo.

4. Sức khỏe

Chó sục Boston có tuổi thọ từ 10 đến 14 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Chúng dễ bị các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, trật khớp xương bánh chè, điếc, co giật, đục thủy tinh thể và không thể chịu đựng được những chất gây mê hoặc nhiệt độ quá cao. Cũng mắc bệnh tim, da và cặp mắt lồi có thể dễ bị thương. Những con chó mặt ngắn này có thể khó thở khi bị stress bởi thời tiết nóng hoặc lạnh và có thể quá nóng nếu chúng bị quá sức. Chúng cũng có thể ngáy hoặc chảy dãi, sinh con thường khó bởi vì xương chậu hẹp

5. Chăm sóc

Giống chó Boston Terrier thường không chịu được thời tiết nóng, chúng cần được ở trong nhà và có nhiệt độ mát mẻ. Chúng cần có một không gian thoải mái để vận động và rèn luyện cơ thể, nên đưa chúng đi dạo và có chế độ tập luyện nhẹ hàng ngày. Boston Terrier phù hợp với cuộc sống căn hộ thành phcũng như sống ở nông thôn. Một chuyến đi dạo dài và những buổi chơi tự do trong sân có rào là tất cả những gì Boston Terrier cần để giữ vóc dáng. Bộ lông ngắn, mượt dễ chăm sóc, chỉ tắm khi cần thiết. Lau mặt hàng ngày với một mảnh vải và làm sạch đôi mắt cẩn thận. Kiểm tra tai và mắt để lấy đi những bụi cỏ. Móng nên được cắt tỉa thường xuyên. Loài này rụng lông vừa phải và không có mùi hôi.