Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler

Rottweiler giống có thân hình to lớn mạnh khỏe được các gia đình nuôi phổ biến để canh gác bảo vệ nhà cửa và tài sản. Trong quân đội giống chó này được sử dụng để huấn luyện giống như những con chú chó đặc nhiệm như giống chó bẹc giê đức vậy. Tại Việt Nam giống chó Rottweiler cũng được nuôi khá phổ biến và là người giữ nhà tuyệt vời người bạn cực kì trung thành với chủ nhân của nó nhưng bản tính của chúng lại khá hung dữ việc nuôi và huấn luyện nó rất khó khăn cho nên các bạn cần phải nắm rõ một số kiến thức cũng như kinh nghiệm về cách nuôi dưỡng và chăm sóc cho giống chó này.

 Cách chọn giống chó Rottweiler để nuôi

Để chọn mua đúng giống chó Rottweiler thuần chủng không bị lai tạp bạn cần phải nắm rõ những thông tin về ngoại hình và đặc tính của giống chó này. Bạn cần tìm đến những chỗ quen hay những cửa hàng bán chó giống có uy tín để chọn mua nó.

Khi chọn mua chó giống bạn cần quan sát ngoại hình của chó Rottweiler phải có những đặc điểm như sau: thân hình to lớn cùng với khung xương cân đối có bắp chắc khỏe và linh hoạt trong các hoạt động. Rottweiler có bản tính rất điềm tĩnh nó không hiếu chiến.

Hộp sọ của chó lớn có độ cong nhẹ ngay chỗ điểm tiếp giáp với mắt đến phần cuối của xương chẩm. Khi nó chăm chú hay tập trung thì vầng trán hơi nhăn nhẹ một chút các điểm tiếp giáp chỗ trán và gốc mũi lộ rõ một góc gập hơi sâu. Cổ to chắc khỏe có phần hơi cong ngực nở nang lưng thẳng, chiếc mông ngăn nhưng khá cân tròn đầy đặn bụng không thóp đuôi ngang với đường sống lưng. Chân  sau cơ phát triển chắc khỏe chân trước thẳng, móng chân có màu đen

Khuôn mặt chó có phần gò má hơi cong có mõm rộng đôi môi màu đen nằm khít lại với nhau. Phần nướu và lợi có màu càng tối thì càng tốt, sống mũi phải thẳng ở góc rộng và phần bên trên hơi thon lại, lỗ mũi có màu đen mắt hình hạnh nhân màu nâu tối, mí mắt có màu càng tối càng tốt. Tai có kích cỡ trung bình hình dạng tam giác phái trên cao rũ xuống.

Bộ long của chó Rottweiler là long kép dày có độ dài vừa phải có kết cấu các sợi long thẳng, thô hơi cứng một chút ở phần mông. Màu long thường là màu đen pha nâu một chút ở phần má, chân, bàn chân và mõm

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Rottweiler

Giống chó to con Rottweiler có hệ tiêu hóa khá khỏe và bền bĩ cho nên nhu cầu dinh dưỡng của nó khá cao. Khi nuôi chúng bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như việc chăm sóc nó sao cho tốt nhất có thể để đem lại một vóc dáng khỏe mạnh.

+ Thức ăn của chó cần được cung cấp đầy đủ các chất đạm, canxi, khoáng chất và các vitamin cần thiết khác để cơ thể phát triển được một các toàn diện nhất có thể

+ Giai đoạn chó Rottweiler 1-2 tháng tuổi nên cho nó ăn cháo nấu cùng thịt đã được xay hoặc băm nhuyễn, nếu cho ăn thức ăn khô thì nên ngâm mềm trước đó. Mỗi ngày cho chó ăn thành nhiều bữa không cho ăn quá nó trong 1 ngày số lần cho ăn khoảng 4-5 lần trong ngày

+ Giai đoạn chó được 3-6 tháng tuổi bổ sung thêm vào trong khẩu phần ăn của chúng các loại rau, cũ để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để chúng phát triển. Hầm xương cho chó ăn để bổ sung thêm canxi nhưng không cho chó ăn các loại xương lớn khiến nó bị hốc rất nguy hiểm đến tính mạng.

+ Giai đoạn chó Rottweiler được 6 tháng tuổi trở đi thì nên cho chó ăn từ 2-3 bữa mỗi ngày. Khẩu phần ăn lúc này cũng cần được tăng lên cho ăn thêm nhiều thịt và các loại nội tạng động vật được nấu chin. Với giai đoạn này một chú chó Rottweiler sẽ cần 1.5kg thức ăn mỗi ngày

Nước uống là thức luôn luôn phải để sẵn để cho tự uống khi khác mỗi ngày thây nước 3 lần. Không nên cho chó nhỏ ăn những miếng xương lớn hay thịt nguyên khối. Nếu cho ăn nội tạng động vật cần phải được nấu chin trước đó. Khi chó 6 tháng trở đi mới được cho ăn xương lớn và thịt nguyên khối để phát triển cơ nhai của chó. Không cho chó ăn quá nhiều chất béo, đồ tanh đồ đã bị ôi thiêu vì sẽ khiến nó bị rối loạn tiêu hóa. Cho ăn cũng cần có giờ giấc đúng quy định không để thức ăn sẵn trong khay.

Cách chăm sóc cho chó Rottweiler

Tham khảo thêm , .

Trước tiên là cần chuẩn bị cho chó một không gian sống thật sự thoải mái, nhất là nơi có khí hậu mát mẻ sẽ rất phù hợp vì loài chó này không chiu đựng được khí hậu nóng bức hay quá lạnh. Chỗ ở cho chó phải thoáng và đặc biệt là sạch sẽ.

Vì đặc điểm bộ lông của chó Rottweiler dày và ít khi rụng nữa nên các bạn cần giữ cho bộ lông của nó được sạch sẽ không ẩm ướt, nếu ẩm ướt chúng sẽ nhiễm các bệnh về da và làm hư lông chó.

Không cần phải tắm thường xuyên cho chó mà chỉ cần tắm mỗi tuần một lần hoặc chỉ tắm khi nào cần thiết nhất thì thôi. Sử dụng bàn chải để chải lông thường xuyên hàng tuần cho chó. Cần chú ý vệ sinh các vùng nhạy cảm như mắt, tai, mũi, họng cho chúng nữa.

Chế độ tập luyện dành cho chó Rottweiler

Luyện tập và huấn luyện chó là khâu quan trọng nhất để cho phát triển toàn diện vầ thể lực cũng như khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ nhà mà bạn giao cho nó. Khi nó dưới 3 tháng tuổi thì chưa nên cho tập luyện  nặng khi được 4 tháng tuổi trở đi các bạn có thể cho nó thực hiện những bài tập có tính chất vận động nhẹ nhàng phù hợp với thời điểm phát triển của nó.

Cho chó rèn luyện tập thể dục bằng cách dắt nó đi bộ vào mỗi buổi sáng dành 10-20 phút áp dụng những bài tập như bắt bóng hay nhặt đồ để xương phát triển. Chó có bản tính năng động nên thời gian chơi đùa của nó cũng cần khá nhiều.

Giai đoạn chó được 7 tháng tuổi trở đi các bạn nên bắt đầu áp dụng cho chúng những bài tập vận động nặng như chạy nhảy, bắt đĩa, cắn lốp xe. Mỗi ngày cần dành cho chúng 1-2h để vận động tập thể dục thường xyên cho chó chạy bộ bằng cách chạy theo xe 5km mỗi ngày.

Bản tính của giống chó này rất mạnh mẽ và độc lập nên ngay từ khi nó còn nhỏ chủ nhân của nó cần phải dạy cho nó hiểu và thực hiện vâng lệnh chủ. Trong suốt quá trình huấn luyện và đào tạo cần phải cực kì kiên nhẫn mới có thể huấn luyện được giống chó này.

Một số bệnh thường gặp ở chó Rottweiler

Khi mua chó về nuôi việc đầu tiên bạn cần mang chúng đến ngay các cơ sỡ trạm thú y để thăm khám sức khỏe định kỳ. Tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh, tẩy giun và làm sổ khám bệnh định kỳ cho chúng.

Mặc dù là giống chó cho khỏe nhưng bạn cũng cần chú ý đến những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như xoắn dạ dày hay bệnh dị sản xương hông…Vệ sinh các vùng nhạy cảm như mắt cho chúng thường xuyên để phòng tránh những bệnh liên quan đến các bệnh nhạy cảm này.

Toàn bộ kiến thức cũng như kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Rottweiler đã được chia sẽ một cách tỉ mĩ và chi tiết đến cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều trong việc nuôi dưỡng, huấn luyện giống chó Rottweiler này.

Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler

Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler

Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler

Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler

Cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler