Cách chữa bệnh ghẻ cho chó bằng phương pháp dân gian

Khi nuôi thú nuôi thì ai cũng mong thú nuôi của mình khỏe mạnh, đẹp dễ thương, nhưng không phải đôi khi không như mình mong muốn. Bệnh ghẻ ở chó là một căn bệnh phổ biến ở chó. Nếu như không chữa trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó cũng như vẻ đẹp của nó.
Cách chữa bệnh ghẻ cho chó bằng phương pháp dân gian

Với những người nuôi chó trong nhà thì nỗi ám ánh lớn nhất đối với họ đó là cún cưng mắc bệnh ghẻ. Bởi khi chó mắc bệnh ghẻ thì sẽ khiến chúng gặp nhiều vấn đề phiền toái. Nếu như chó bị ở mức độ nhẹ thì có thể dễ chữa trị và nhanh khỏi. Nhưng mức độ nặng thì cả một vấn đề nan giải của cả chủ nhân và cún cưng. Làm sao để có thể chữa bệnh ghẻ cho cún và cách phòng bệnh ghẻ như thế nào? Hãy tham khảo những điều sau nhé!

Chó bị ghẻ có mấy loại.

Hầu như những người nuôi chó thường không biết cún cưng của mình mắc bệnh ghẻ thuộc loại nào và quy nó về tất cả một dạng đó là chó bị ghẻ. Nhưng trên thực tế thì có 2 loại bệnh ghẻ đó là Ghẻ SARCOPTES và Ghẻ DEMODEX.

Ghẻ SARCOPTES có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis, chúng có hình dạng quái gở với 4 cặp chân kép sắc nhọn, xâm nhiễm, đẻ trứng và nhân gấp bội về số lượng bề mặt da. Chó mắc bệnh này sẽ có có tình trạng gây ngứa và rụng lông. Ghẻ này có thể lây lan sang người. Với loại ghẻ này thì không gây nguy hại lắm cho chó

Ghẻ DEMODEX còn gọi là “Ghẻ lường” hay “Ghẻ bao lông”. Gây ra bởi con cái ghẻ có tên khoa học là Demodex canis. Loại ghẻ này có hình mũi tên nhọn, sát thủ đâm chọc, chuyên đào khoét và nằm sâu trong bao lông. Chúng hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của ký chủ gây tổn thương da và rụng lông rất nặng nề. Những vùng quanh mi mắt, mặt, gan bàn chân là bị tổn thương nặng nhất, bị sung đỏ đỏ lên. Biểu hiện của bệnh ghẻ đó là toàn bộ da rụng lông, chảy ra dịch huyết tương lỏng, không đông mùi rất hôi đặc trưng, không một loại nước thơm nào có thể át đựơc. Bệnh ghẻ DEMODEX ít lây sang chó khác. Trong một đàn chó thì chỉ có một vài con mắc.

Cách chữa bệnh ghẻ cho chó bằng phương pháp dân gian

Chữa ghẻ cho chó bạn có nên tiêm cho chúng ?

Hai loại bệnh ghẻ trên thường không gây nguy hiểm đến tính mạng cho cún cưng lắm. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ mà bạn cần có biện pháp chữa cho cún một cách hợp lý.
Nhiều người thắc mắc rằng khi chó bị ghẻ thì có thể tiêm cho chúng không? Tiêm thuốc cho chó sẽ gây hại đến sức khỏe của cún với những tác dụng phụ như bị chấn động mạnh về thần kinh, chó có thể mắc chứng bệnh trầm cảm, lừ đừ…., chó có thể mắc bệnh về gan nữa. Vì các loại thuốc này rất độc hại. Đôi khi bệnh chưa khỏi mà cún đã ra đi vì thuốc đấy. Các bác sĩ thú y khuyên không nên dùng biện pháp này chữa ghẻ cho chó.

Nên chữa ghẻ cho chó bằng các biện pháp dân gian

Ngày xưa khi chưa có thuốc thì các cụ đã chữa bệnh cho chó bằng những biện pháp là dùng các bài thuốc dân gian rất hiệu quả và an toàn. Không chỉ hiệu trên cơ thể của chó mà còn người áp dụng những bài thuốc dân gian cũng khá đa dạng, an toàn và hiệu quả. Các bài thuốc dân gian đó là dùng các lá cây, vỏ cây có tính chát, đắng để chữa bệnh ghẻ.

Các loại lá như lá xoan, lá đào, lá ổi, lá đắng, lá ba gạc, hay vỏ cây xà cừ chữa ghẻ cho chó rất tốt. Mỗi ngày bạn lấy một nắm đem về đun, lấy nước tắm cho chó bị ghẻ. Với lá xoan thì không cần đun nước tắm mà bạn có thể giã lấy nước rồi đem bôi trực tiếp vào chỗ chó bị ghẻ.Thực hiện thường xuyên và kiên trì thì sau một thời gian bệnh ghẻ ở chó sẽ biến mất.

Cách chữa ghẻ cho chó này rất tốt cho sức khỏe của chó, sát khuẩn đồng thời tiêu diệt các con ghẻ.

Trên đây là những bí quyết chữa bệnh ghẻ cho chó. Đây là những cách chữa bệnh ghẻ dân gian, an toàn mà hiệu quả đã được đúc kết từ thời xưa đến nay. Nếu chó nhà bạn không bị ghẻ nhưng bạn có thể dùng các loại lá trên để đun nước tắm cho chúng cũng rất tốt cho sức khỏe và để phòng bệnh nữa đấy.