Cách chăm sóc chó trong lúc mang thai đến khi sinh

Thời điểm chú chó của bạn mang thai và sinh nở là rất quan trọng, đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc một cách cẩn thận và chu đáo nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết để làm và chăm sóc một chú chó đang trong quá trình sinh nở sao cho cẩn thận nhất nhé.

Những điều cần làm khi chó mẹ sắp sinh

– Bạn cần dự kiến ngày sinh: là căn cứ vào lúc phối giống và thời gian phối, đồng thời xem độ to của bụng. Nếu bụng càng nhỏ thì số lượng thai ít và thời gian mang thai dài hơn. Phần lớn thì chó thường từ 64 ngày mới sinh, nếu đẻ sớm thì từ 57 đến 58 ngày.

– Dấu hiệu của chó sắp đẻ là: Có sữa cho chó con bú khoảng 3 đến 4 ngày tước khi sinh. Sờ thấy nhau thai nhu động ngoài bụng, chó bỏ ăn, đi tiểu không chủ động, thở gấp và bồn chồn, có phản xạ đi làm tổ để đẻ con. Bạn cần chuẩn bị cho chúng chỗ đẻ thoáng mát, ấm, yên tĩnh, đủ ánh sáng, hạn chế người qua lại.

– Không cho chó mẹ ăn quá nhiều trước khi sinh và các thức ăn khó tiêu hóa.

– Nếu có dấu hiệu khó đẻ như sau 4 đến 6 tiếng không sinh được chú chó con nào bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

– Chuẩn bị nước sạch có cho thêm chút muối để cho chó uống.

Những trường hợp và cách xử lý khi chó mẹ đẻ

Có nên đỡ đẻ cho chó không? Điều này có lẽ là không cần thiết, bạn nên cho chó đẻ tự nhiên, bạn chỉ cần quan sát xem có điều gì bất thường xảy ra không. Vì trong lúc đẻ chó mẹ có tính khí bất thường, hung dữ hơn và có thể gây shock, vỡ động mạch tử cung khi rặn đẻ, mất máu và tử vong.

Thế nào là khó đẻ: Nếu sau 4 đến 6 tiếng mà chó mẹ chưa đẻ được, không có cơn rặn và thai không ra thì cần can thiệp gấp.

Có nên cho mẹ ăn nhau thai không: đây là phản xạ tự đỡ đẻ và tự cắn rốn cho chó con, nếu trong quá trình này chó mẹ khó đẻ và phải can thiệp thì bạn cũng phải nên cho chó mẹ ăn nhau thai như đừng cho chúng ăn hết vì có thể khó tiêu sau khi sinh.

Cắt rốn như thế nào? Nếu đơ đẻ thì bạn cần phải cắt dây rốn và phải cách da bụng khoảng 1cm sao đó sát trùng, vệ sinh sạch sẽ, cầm máu.

Có nên cho con tiếp xúc và bú mẹ ngay sau khi sinh không? Đây là lúc cần thiết để cho chó con bú sữa nâng cao sức đề kháng. Nếu không được bú sữa mẹ, chó con rất dễ bị chết yểu.

Khi chó mẹ sinh xong cần những gì

– Cho chó mẹ ăn nhẹ và uống nước muối loãng.
– Để môi trường yên tĩnh.
– Dọn lại ổ cho chó mẹ và thay bằng vải khô và sạch
– Vệ sinh chuồng sạch sẽ, và lau khô cho chó con.

Cách chăm sóc chó trong lúc mang thai đến khi sinh

Cách chăm sóc chó trong lúc mang thai đến khi sinh

Cách chăm sóc chó trong lúc mang thai đến khi sinh