Các loại bệnh đau mắt ở chó và cách chữa trị

Bệnh đau mắt ở chó là một căn bệnh khá phổ biến. Đau mắt sẽ khiến cho chó gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như độ linh hoạt nhanh nhạy trong các hoạt động hàng ngày. Cần phải chữa trị ngay khi chó có dấu hiệu đau mắt để tránh nguy hiểm cho sức khỏe của chó. Sau đây sẽ là một số căn bệnh đau mắt thường gặp và cách chữa đau mắt cho chó.

Các loại bệnh đau mắt ở chó và cách chữa trị

1. Chó thường xuyên bị chảy nước mắt.

Khi chó thường xuyên bị chảy nước mắt thì có nhiều khả năng là bị đau mắt. Khi tuyến nước mắt bị viêm nhiễm, bị u thì sẽ chảy nước mắt nhiều hơn, thường gặp ở một số giống chó nhỏ. Đôi khi cũng là do bị bụi bẩn hoặc chấn thương phần niêm mạc của mắt chó. Nếu mắt chó không được vệ sinh sạch sẽ cũng rất dễ đến tình trạng chó bị đau mắt chảy nước mắt do nhiễm khuẩn và viêm mắt. Để chó không bị chảy nước mắt nhiều thì bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ vùng mặt và cho chó ở nơi sạch sẽ không có ô nhiễm bụi bẩn nhiều.

2. Mắt chó bị toét, đỏ mắt

Mắt chó bị toét, bị đỏ là khi có mủ rỉ ra hay kết mủ ở phần khóe mắt. Khi có dấu hiệu này thì khả năng chó bị đau mắt là rất cao. Nguyên nhân là cho chó bị viêm do va quệt vào đâu đó, hay có thể là do nhiễm khuẩn nên dẫn đến có mủ và toét đỏ mắt. Một số loài chó, có những cá thể lông dài và xoăn, đôi khi là lông mi quặm và chọc vào mắt nên làm cho chó bị đau mắt. Để khắc phục và tránh tình trạng này thì bạn nên cắt tỉa và vệ sinh lông lá cho chúng nhất là lông vùng mắt, tai, râu ria trên mặt của chó nhé.

3. Chó bị u mộng trong mắt

Một số cá thể chó đang bình thường thì bỗng nhiên ở hốc mắt lồi lên những mộng thịt, khối u thịt hay dị tật gì đó. Đây có thể là do chó bị viêm phần tuyến lệ hay viêm mi mắt. Chó bị đau mắt sẽ làm cho tầm nhìn bị hạn chế, hoạt động kém và về lâu dài nếu không chữa trị thì có thể bị hỏng mắt. Cách chữa trị đó là bạn hãy đưa cún cưng của mình đến bác sĩ thú y khám và mổ mắt cho chúng.
Những khối u này thường là lành tính và khi đã mổ mắt rồi, chó thường không bị lại u mộng thịt ở mắt nữa. Xác xuất Chỉ khoảng 10 % bị lại mà thôi.

 

4. Chó bị viêm đau mắt do lông mi quặm

Đây là bệnh xuất hiện ở một số loài chó có khu vực mặt gãy, da vùng mặt nhăn nheo như chó bulldog, chó chow chow hay chó pug. Những đặc điểm vùng mặt như thế thường bị tật quặm lông mi dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, mắt bị viêm giác mạc, chảy nước mắt hay bị kết mủ ở xung quanh mí mắt, hốc mắt.

Cách chữa đó là bạn nên nhỏ thuốc mắt và lau sạch vùng mi mắt bằng nước muối pha loãng, rồi kết hợp vệ sinh vùng mặt, cắt bỏ những sợ lông mi quặm đi là chó có thể khỏi bệnh đau mắt sau một thời gian ngắn.

5. Chó bị đục thủy tinh thể do tuổi già

Khi về già thì có một số chú chó bị đau mắt do bị chứng đục thủy tinh thể. Dấu hiệu bệnh này là là tự nhiên 2 lòng trong của mắt có màu đục đục, hay màu xanh chuối. Bệnh xanh mắt cũng có thể dẫn đến chó bị mù mắt. Triệu chứng gồm mắt bị đỏ, kéo màng, chảy nước mắt, nhãn cầu sưng to lên, nhạy cảm với ánh sáng. Với căn bệnh này thì chỉ cần đưa chó đi phẫu thuật bằng laze là được.

 

Ngoài ra những căn bệnh phổ biến trên thì chó bị đau mắt còn hay gặp những bệnh khác như chó bị khô giác mạc, viêm mắt do tăng nhãn áp, viêm mắt do các bệnh truyền nhiễm, hoặc có thể bị đau mắt do dị ứng thức ăn.

Khi chó bị đau mắt thì bạn đừng tự mua thuốc về chữa mà nên đưa đến bác sĩ thú y để khám và điều trị cho an toàn và hiệu quả. Khi xác định được chó mắc chứng bệnh gì thì từ đó sẽ có phương pháp chữa trị kịp thời.