CÁC BƯỚC CẦN HIỂU VÀ THỰC HIỆN TRƯỚC KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ

Trước khi đón mèo về :
Cần bàn bạc với gia đình bạn, để mọi người không bị bất ngờ và đuổi thẳng thừng thành viên mới của gia đình bạn ra khỏi nhà.

Tìm mèo ở đâu?

Mình khuyên bạn nên xin/mua mèo nhà đẻ thay vì mua mèo ở chợ. Thứ nhất, các em mèo bán ở chợ hay ở các cửa hàng bán thú nuôi có xuất xứ rất mập mờ, sức khỏe không tốt. Để xin hay mua mèo nhà đẻ các bạn có thể chịu khó theo dõi trên diễn đàn Vietpet, yeuthucung, hay muare.
Thường thì các bé mèo ta được cho không, khi đến xin bạn nên tặng chủ cũ của mèo một ít tiền làm “vía” để mèo về nhà không ốm đau. Mèo lai có giá khoảng 100-200k. Mèo tây thường thì ai cũng bán, không ai cho không, giá tầm 800k trở lên, em nào xinh đẹp, thuần chủng (không lai) thì có thể hơn 1 triệu. Nói chung khi mua bạn đừng mặc cả vì chăm mèo mẹ và lũ mèo con khá là vất vả, các bạn ý bán mèo giá cao như vậy để chắc chắn bạn không tự dưng chán mà vứt em nó đi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì nên xin/mua những em mèo đã ăn được cơm (khoảng trên 1 tháng tuổi).
Nên mua gì trước khi mèo về nhà?

Bạn đi ra mua cho mèo :

Trường Chinh (đoạn 100-110 Trường Chinh) (Miền Bắc)

Trung tâm thú y Sài Gòn :

một bịch cát (Catsan, giá dao động từ 80k đến 95k,ở SG có nhiều hiệu). Nếu mèo của bạn là mèo Tây thì bạn nên mua một lọ xịt để dụ em ý đi vệ sinh vào cát (nói người bán hàng sẽ hiểu)
một xẻng hót phân
2 bát ăn (20k/bát) (Hiện này SG petshop có bán loại bát đôi dính liền , ổn nhất là nên mua 1 bát riêng , 1 cái bát dính bình nước tự chảy giá bình này khoảng 100k-150k hơi chát nhưng tiên dụng)
1 vòng chống rận (loại của Pháp, 70k). (SG giá 120-150k vòng này, hạn sử dụng 4 tháng , vòng khá dài có thể cắt 1 khúc ra xài còn lại để dành bằng cách cột kín , sau 4 tháng thì thay cái khác vi hêt thuốc)

Sau đó bạn đi đến 114 Xuân Diệu mua : (Miền Bắc)
– Một ít hạt Royal Canin cho mèo dưới 1 tuổi (khoảng 80k một bao 400g) (Ở SG thì các trung tâm thú y hay petshop đều đủ đồ chênh lệch giá cả thôi , nếu nuôi lâu dài thì nên siêng năng tham khảo giá nhiêù nơi để tiết kiệm tiền)

Đi mua cho em ý một cái chậu nhựa cao khoảng 10cm (đừng mua ở Trường Chinh hay Xuân Diệu vì chậu ở đấy rất đắt) (Miền Bắc)

Lưu ý : ở các tiệm bán vật dụng dành cho chó mèo trong Sài Gòn thường bán 1 bộ khay ị và xẻng tầm 120-150k , nên mua loại này luôn cho tiện dụng .Nếu mèo dưới 3 tháng tuổi thì có thể tìm đại 1 khay rẻ tiền xài tạm , sau khi lớn hơn tí nó có thể nhảy cao hơn thì mua bộ khay đó xài lâu dài luôn .

Lưu ý tiếp : nếu mèo bị rận thì hiện nay trên thị trường SG có bán 2 loại , 1 vòng cổ giết và ngừa rận Frontline Pháp 120-150k , thuốc Frontline Pháp (có 1 hiệu của USA nữa) nhỏ vào da cổ mèo giết tận gốc rận [1 chai nhỏ xíu vài ml 130-180k].Muốn an toàn thì xài 2 loại trên vì nếu mua thuốc xịt hay thuốc hóa học tắm thì mèo dễ dị ứng dẫn đến tổn thương da và não , mắt .v..v..

Những thứ đó để làm gì ?

Chậu để đựng cát, cát là để mèo có thể đi vệ sinh vào trong đó. Loại cát cho mèo mà bạn mua có đặc điểm là chứa các hạt khử mùi, mèo đi vệ sinh mùi sẽ không bị nồng nặc như là khi dùng than xỉ. Các em mèo ta rất thông minh, nhìn thấy cát sẽ biết đi vào đấy, các em mèo tây không thông minh bằng, bạn phải dùng thuốc xịt vào chỗ cát đấy, cho các em ý ngửi, sau rồi sẽ biết đi vệ sinh vào chậu cát.
Vòng chống rận dùng để .. chống rận, thường mèo con về con nào con nấy cũng đầy rận.
2 bát ăn : 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước uống, nếu bát nước mà đổ sẽ không đổ ra thức ăn.
Hạt Royal Canin ăn vào không gây sỏi thận như các hạt khác (Whiskas, Me-O), các bạn chú ý đừng vì lười mà cho mèo con ăn những hạt không đủ chất lượng.

Chuẩn bị thêm :

– Bạn nên kiếm một dây vải dài khoảng 1m (loại vải không co giãn nhé) để buộc mèo.
– Lấy một cái khăn mặt cũ để làm tổ cho mèo, nếu có điều kiện thì cho mèo hẳn một cái khăn mặt mới, mềm hơn thì mèo sẽ thích hơn.
– Vứt hết các bẫy chuột, bả chuột trong nhà bạn, kẻo mèo ăn phải hoặc bị dính bẫy thì nguy.
– Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một thùng carton nhỏ (thùng La Vie chẳng hạn), có đục lỗ ở trên để mang mèo về, và đi cùng với một người khác để người đó ngồi đằng sau ôm thùng carton.

Vậy là bây giờ bạn đã sẵn sàng, đi đón mèo con thôi :

Đi đón mèo về :

Khi đi đón mèo, bạn nên hỏi chủ cũ của em mèo một số câu hỏi sau đây :
– Giống của mèo mẹ và mèo bố (để sau này bạn có muốn phối giống cho mèo của bạn thì còn biết mèo con xuất xứ như thế nào)
– Hiện giờ mèo đang ăn gì, thích ăn gì, nếu được xin một bát thức ăn hiện nay của mèo về nhà bạn
– Tình hình đi vệ sinh của mèo ra sao
– Mèo đã được tiêm vắc xin chưa hay bất kỳ thuốc gì chưa
– Ngày sinh nhật của mèo
– Tên của mèo là gì (nếu đã có tên)

Khi mèo về nhà
– Điều đầu tiên cần làm là buộc mèo ở gần chậu đựng cát bằng dây vải bạn đã chuẩn bị. Đừng buộc vào cổ, buộc thắt ngang vai như bạn đeo túi ý, để mèo có bị kéo lại thì không đau mấy. Hai ngày sau khi mèo đã biết chỗ đi vệ sinh bạn có thể tháo dây ra rồi buộc vòng chống rận vào cổ mèo trong vòng 1 tuần.
– Đổ khoảng 3cm cát vào chậu. Chậu đựng cát bạn để đâu đó thuận tiện cho bạn, thường chậu để cát đã để đâu thì giữ nguyên chỗ, nếu không mèo tìm không thấy sẽ ị bậy. Tránh để trong phòng tắm (nếu có người vào rồi đóng cửa mèo không biết đi đâu), hai nữa mèo ngại nước sẽ không dám vào.
– Nếu là mèo tây thì xịt thuốc đã mua ở trên để mèo biết đấy là “nhà vệ sinh” của mình, mèo ta thì thông minh nên không cần
– Đặt mèo vào chậu cát, nếu mèo không tự cào cào bới bới thì bạn cầm hai chân mèo hướng dẫn mèo cách đào bới. Khi mèo “giải quyết” trong chậu cát bạn nên khen mèo, khích lệ vì mèo rất thích được nịnh nọt. Một ngày nên “hót phân” cho mèo một lần, khoảng 10 ngày lại thay toàn bộ cát.
– Để thức ăn càng xa chậu đựng cát càng tốt.
– Khi mèo về, bạn tránh cho mèo tiếp xúc với các con vật khác vội. Để cách ly ít nhất 1 tuần phòng khi mèo mới có bệnh lây ra mèo khác.
– Mèo mới về, nếu không theo chế độ ăn uống cũ rất dễ bị đi lỏng. Để tránh trường hợp trên, bạn nên cho ăn thức ăn giống như chủ cũ đã cho ăn, và nên cho ăn cơm ruốc trong vòng 1 hay 2 tuần. Nếu mèo ăn cơm ruốc vẫn đi lỏng trong vòng ít nhất 2 ngày, bạn cho ăn hạt Royal Canin đã mua. Lưu ý nếu mèo có vẻ không nhai được hạt, bạn nên đập vụn hạt ra cho mèo con ăn.
– Để triệt tận gốc việc đi lỏng, chẳng cần biết mèo bụng dạ ra sao, cứ con nào về là mình cho uống men tiêu hóa luôn (24 gói, khoảng 11k) mua ở các hiệu thuốc bình thường. Mình pha với nước, rồi cho vào ống tiêm, bỏ đầu kim, bơm vào mồm mèo. 1 gói/ngày trong vòng 2 tuần để mèo tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn cho tốt.
Luôn để nước sạch cho mèo, và thay nước thường xuyên. Không nên cho uống nước lã, dễ bị giun. Tốt nhất là cho uống nước đun sôi để nguội, nếu bạn lười thì cho uống La Vie. Đừng cho uống bất kỳ loại nước nào khác (nước cam, nước có ga vv…)
– Để gọi được mèo, khi mèo mới về nhà, bạn gọi tên mèo thật nhiều vào, lúc mèo ăn thì vừa vuốt ve vừa gọi tên mèo. Tránh gọi bằng cách gõ bát hoặc lấy thức ăn nhử mèo, hội ăn trộm mèo dễ bắt trộm mèo của bạn bằng cách trên.
– Trải khăn mặt bạn đã chuẩn bị rồi đặt mèo nằm lên đó. Mèo sẽ biết mà ngủ ở đấy.
– Mèo sẽ kêu meo meo vì nhớ mẹ, nhớ anh em, bạn đừng quát tháo mà hãy vỗ về, vuốt ve. Thường sau một quãng đường dài mèo sẽ ăn một chút, làm một bãi vào chậu cát và lăn ra ngủ.
– Khi nhấc mèo lên đừng nắm phần da đằng sau cổ, mà luồn hai tay bạn qua nách mèo rồi nhấc lên, mèo sẽ đỡ sợ hơn.

– Sau đêm đầu tiên ngủ nhà bạn, buổi sáng mèo sẽ kêu từ rất sớm (khoảng 6h sáng) vì đói. Thế nên bạn chịu khó dậy sớm chuẩn bị thức ăn cho mèo nhé. Cơm đừng lấy từ tủ lạnh ra, cố gắng hâm nóng bằng hấp cách thủy. Nếu bạn quá lười nhác thì tối hôm trước giã vụn hạt Royal canin cho mèo, 6h mắt nhắm mắt ngủ đổ tí hạt vào bát của mèo rồi lại ngủ tiếp.

Chơi với mèo

Mèo chơi cực kỳ đơn giản, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây :
– Lấy bất kỳ cái dây nào (không mỏng quá như chỉ) khua khua trước mặt mèo, mèo của bạn sẽ rình và đuổi theo.
– Làm một cái “cần câu bé”, ở đầu cần câu có buộc một quả bóng nhựa bé hay một con bông nhỏ nhỏ, khua lên khua xuống trước mặt mèo, mèo sẽ nhảy lên vồ bằng được
– Để tránh cho mèo cào lung tung vào đồ đạc, bạn hãy lấy một cái quần jean cũ (hoặc đi xin một miếng vải quần bò (jean) ở hàng may). Bạn cào móng tay của bạn vào đó và chỉ cho mèo xem. Nó sẽ biết mà cào vào miếng vải đó thay vì phá hoại đồ đạc của bạn.

Chăm sóc sức khỏe mèo
Mèo nên có một “bác sĩ riêng”. Hầu hết các BSTY đều đến tận nhà. Bạn cũng có thể tìm địa chỉ các bác sĩ thú y uy tín khác trên diễn đàn và gọi điện tham khảo giá cả.

– Bạn nên tiêm vắc xin (chữa 3 bệnh) mũi 1 cho mèo khi mèo được 2 tháng tuổi, và tranh thủ tẩy giun luôn (bác sĩ sẽ cho uống thuốc) (khoảng 200k đến 300k)
– Tiêm vắc xin mũi 2 một tháng sau đó (khoảng 200k đến 300k)
– Tiêm phòng dại khi mèo 4 tháng tuổi
– Tiêm 1 mũi vắc xin khi mèo được 14 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm vắc xin lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm
– Tiêm 1 mũi phòng dại khi mèo được 15 tháng, và cứ 3 năm lại tiêm phòng dại lại một lần nếu mèo không đi chơi nhiều, nếu đi chơi nhiều năm nào cũng phải tiêm
– Nếu muốn triệt sản mèo thì nên triệt sản (mèo đực lẫn mèo cái) vào lúc 5-6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo tránh được nhiều bệnh hiểm nguy và giúp bạn ngủ ngon hơn (mèo đang tìm bạn đời kêu gào rất thảm thiết và hay đi bậy).

Nếu mèo chửa, bạn nên gọi bác sĩ đến đỡ đẻ cho mèo, nhiều em mèo thiếu kinh nghiệm rất hoảng hốt khi sinh con.

CÁC BƯỚC CẦN HIỂU VÀ THỰC HIỆN TRƯỚC KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ